Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Mỹ thừa nhận sai lầm trong không kích khiến 10 thường dân Afghanistan thiệt mạng

18/09/2021 07:33 GMT+7

TTO - Ngày 17-9, quân đội Mỹ cho biết một cuộc không kích bằng máy bay không người lái tại thủ đô Kabul, Afghanistan cuối tháng 8 đã giết chết 10 thường dân, trong đó có 7 trẻ em, và xin lỗi về sai lầm chiến thuật trong cuộc không kích này.

Mỹ thừa nhận sai lầm trong không kích khiến 10 thường dân Afghanistan thiệt mạng - Ảnh 1.

Tướng Mỹ Frank McKenzie thừa nhận cuộc không kích ngày 29-8 tại thủ đô Kabul, Afghanistan là một sai lầm chiến thuật - Ảnh: AP

"Vào thời điểm không kích, tôi tin cuộc không kích đã giúp ngăn chặn một mối đe dọa sắp xảy ra đối với lực lượng của chúng tôi tại sân bay (Kabul)", tướng Frank McKenzie - tư lệnh Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ (CENTCOM) - cho biết.

"Cuộc điều tra hiện nay của chúng tôi kết luận cuộc không kích là một sai lầm chiến thuật", tướng McKenzie nói thêm.

Tư lệnh McKenzie cho biết hiện tại ông tin những người thiệt mạng trong cuộc không kích ngày 29-8 có vẻ không phải là các thành viên chi nhánh tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng tại Afghanistan (ISIS-K), hay đã đặt ra mối đe dọa trực tiếp cho lực lượng Mỹ.

Ông McKenzie cho biết Lầu Năm Góc đang xem xét các khoản bồi thường.

Trong một thông báo ngày 17-9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết cuộc không kích bằng máy bay không người lái nói trên đã giết ông Ahmadi. Ông này từng làm việc cho một tổ chức phi lợi nhuận về giáo dục và dinh dưỡng quốc tế.

"Chúng tôi hiện biết không có mối liên hệ nào giữa ông Ahmadi và ISIS-K, các hoạt động của ông ấy vào ngày hôm đó hoàn toàn vô hại và không liên quan đến những mối đe dọa mà chúng tôi tin là đã phải đối mặt", ông Austin nói thêm.

"Chúng tôi xin lỗi, và chúng tôi sẽ cố gắng rút kinh nghiệm từ sai lầm khủng khiếp này", Bộ trưởng Austin cho hay.

Theo Hãng tin Reuters, đây là một trong những lần hiếm hoi các quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc, trong đó có bộ trưởng quốc phòng, lên tiếng xin lỗi vì đã giết nhầm thường dân trong các cuộc không kích của quân đội Mỹ.

Trước đó, Lầu Năm Góc cho biết cuộc không kích ngày 29-8 đã tiêu diệt một kẻ đánh bom liều chết của IS - kẻ đã đặt ra mối đe dọa với lực lượng Mỹ tại sân bay Kabul trong lúc lực lượng này làm nhiệm vụ sơ tán người và rút quân khỏi Afghanistan.

Ngay cả khi xuất hiện thông tin có thường dân thiệt mạng trong cuộc không kích, khi đó, tư lệnh CENTCOM đã khẳng định cuộc tấn công là vì "chính nghĩa".

Mỹ thực hiện cuộc không kích trên vài ngày sau vụ đánh bom liều chết của IS làm gần 200 người thiệt mạng, trong đó có 13 lính Mỹ và 28 thành viên Taliban.

Tòa nhà Bộ Phụ nữ trở thành cơ quan Tòa nhà Bộ Phụ nữ trở thành cơ quan 'cảnh sát đạo đức' của Taliban

TTO - Theo Hãng tin Reuters, bảng hiệu trước tòa nhà của Bộ Phụ nữ Afghanistan ở thủ đô Kabul đã được đổi tên thành một cơ quan mới, được coi là 'cảnh sát đạo đức' của Taliban.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận