23/12/2021 09:34 GMT+7

Mỹ 'thất thoát' gần 100 tỉ USD tiền cứu trợ COVID-19

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 22-12, Sở Mật vụ Mỹ cho biết khoảng 3% trong 3.400 tỉ USD (tương đương gần 100 tỉ USD) tiền cứu trợ COVID-19 của Chính phủ Mỹ dành để giúp đỡ doanh nghiệp và người thất nghiệp đã bị "thất thoát" kể từ đầu đại dịch tới nay.

Mỹ thất thoát gần 100 tỉ USD tiền cứu trợ COVID-19 - Ảnh 1.

Các trang web thông tin về bảo hiểm thất nghiệp tại bang Virginia (phải), và báo cáo gian lận và đánh cắp danh tính tại bang Pennsylvania (Mỹ) - Ảnh: AP

Theo Hãng tin AP, Sở Mật vụ Mỹ đang tiến hành chiến dịch truy thu số tiền gần 100 tỉ USD nói trên. Hầu hết số tiền "thất thoát" là do bị gian lận trong chương trình trợ cấp thất nghiệp.

Sở này ước tính số tiền "thất thoát" nói trên dựa vào các trường hợp được sở ghi nhận và dữ liệu từ Bộ Lao động Mỹ và Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ của Mỹ. Sở Mật vụ không tính các trường hợp gian lận bị Bộ Tư pháp Mỹ truy tố.

Bộ Lao động Mỹ đã báo cáo khoảng 87 tỉ USD tiền trợ cấp thất nghiệp có thể đã được trả sai cách, phần lớn là do gian lận nhưng cũng có một số trường hợp là do trả nhầm cho những người không đủ điều kiện nhận và không nhất thiết là người xấu.

Sở Mật vụ Mỹ đã làm việc với các đối tác tài chính và chính quyền các bang để đảo ngược quá trình trả sai trước đó, và thu hồi được khoảng 2,3 tỉ USD.

Sở này cho biết đang mở hơn 900 cuộc điều tra về hành vi chiếm đoạt tiền cứu trợ ở các bang, và cho đến nay đã bắt giữ hơn 100 người.

Tuần trước, Bộ Tư pháp Mỹ truy tố hơn 150 nghi phạm trong hơn 95 vụ án hình sự, và tịch thu hơn 75 triệu USD tiền mặt thu được từ các quỹ trong Chương trình Bảo vệ tiền lương (PPP), cũng như các bất động sản và những mặt hàng xa xỉ khác được mua bằng số tiền bất chính.

PPP cung cấp các khoản vay lãi suất thấp cho doanh nghiệp nhỏ để trả lương và các chi phí khác trong thời gian ngưng hoạt động do đại dịch COVID-19.

Theo Sở Mật vụ Mỹ, những người bị cáo buộc trục lợi từ chương trình cứu trợ gồm cá nhân và mạng lưới tội phạm có tổ chức.

"Liệu chúng tôi có thể ngăn chặn gian lận được hay không? Không, nhưng tôi nghĩ chúng tôi có thể truy tố những người cần bị truy tố và chúng tôi có thể cố hết sức để thu hồi số tiền đã bị gian lận về cho các quỹ", ông Roy Dotson - điều phối viên phụ trách khắc phục tình trạng gian lận trong đại dịch COVID-19 của Sở Mật vụ Mỹ - nói.

'Ăn' tiền cứu trợ COVID-19, bộ trưởng Indonesia 'bóc lịch' 12 năm

TTO - Bị kết tội tham nhũng vì bỏ túi riêng tiền cứu trợ COVID-19, Bộ trưởng các vấn đề xã hội Juliari Batubara của Indonesia sẽ phải "bóc lịch" 12 năm, đóng phạt và bị cơ quan công quyền "cấm cửa" trong 4 năm sau khi mãn hạn tù.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên