Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Mỹ tấn công mạng, cài mã độc vào lưới điện của Nga

16/06/2019 08:06 GMT+7

TTO - Tờ New York Times tiết lộ Mỹ đã tấn công vào mạng lưới điện của Nga và cài đặt mã độc vào hệ thống này như một lời cảnh báo đến Tổng thống Vladimir Putin. Tuy nhiên Tổng thống Donald Trump không biết gì về việc này.

Mỹ tấn công mạng, cài mã độc vào lưới điện của Nga - Ảnh 1.

Mỹ cài nhiều mã độc vào mạng lưới điện của Nga - Ảnh: Washington Examiner

Tờ báo Mỹ ngày 16-6 dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ cho biết việc cài mã độc vào mạng lưới điện của Nga vừa là thông điệp cảnh báo vừa nhằm chuẩn bị cho việc tăng cường tấn công mạng sau này trong trường hợp xảy ra xung đột Mỹ - Nga.

Trong những cuộc phỏng vấn với New York Times, các quan chức Mỹ xác nhận việc cài mã vào mạng lưới điện của Nga và các mục tiêu khác là một phần trong việc chuyển sang chiến lược an ninh cứng rắn hơn.

Nó nằm trong khuôn khổ của Luật cấp thẩm quyền quốc phòng được Quốc hội Mỹ thông qua vào năm ngoái, theo đó cho phép lãnh đạo quốc phòng cấp quyền "hoạt động quân sự bí mật" trên không gian mạng mà không cần sự cho phép của tổng thống.

Cũng trong năm ngoái, Tổng thống Trump đã cho phép Bộ chỉ huy không gian mạng Mỹ, cơ quan thuộc Lầu Năm Góc phụ trách các hoạt động mạng của quân đội Mỹ, tiến hành các chiến dịch mà không cần thông qua ông.

Các quan chức quốc phòng và tình báo Mỹ cho biết họ "ngần ngại" nói với ông Trump chi tiết các chiến dịch đối phó với Nga vì lo ngại tổng thống Mỹ sẽ ra tay can thiệp.

Trước đó, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton trong phỏng vấn với tờ Wall Street Journal cũng khẳng định Mỹ đang mở rộng các mục tiêu trên mạng "nhằm nói với Nga, hay bất cứ ai liên quan đến các chiến dịch mạng chống lại chúng tôi rằng các anh sẽ phải trả giá".

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận