Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Tình báo Mỹ: Nga, Trung Quốc và Iran can thiệp bầu cử giữa kỳ Mỹ

22/12/2018 06:40 GMT+7

TTO - Văn phòng Tình báo quốc gia Mỹ (ODNI) cho biết các cường quốc nước ngoài bao gồm Nga, Trung Quốc và Iran đã tìm cách gây ảnh hưởng đến cử tri trong cuộc bầu cử giữ kỳ Mỹ nhưng không có bằng chứng về việc thâm nhập vào hệ thống bỏ phiếu của Mỹ.

Tình báo Mỹ: Nga, Trung Quốc và Iran can thiệp bầu cử giữa kỳ Mỹ - Ảnh 1.

Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ Dan Coats - Ảnh: AFP

Theo đó, giám đốc ODNI Dan Coats ngày 21-12 thông tin rằng Mỹ đã phát hiện "Nga và các nước khác, bao gồm Trung Quốc và Iran, đã tiến hành các hoạt động gây ảnh hưởng và các chiến dịch tuyên truyền nhắm vào nước Mỹ để thúc đẩy các lợi ích chiến lược của họ".

Tuy nhiên, theo Reuters, ông Coats nói rằng cộng đồng tình báo Mỹ "đã không đưa ra đánh giá về các tác động của các hoạt động này đối với kết quả của cuộc bầu cử năm 2018".

Báo cáo của ODNI cũng thông tin: "Vào thời điểm bầu cử giữa kỳ, cộng đồng tình báo đã không phát hiện bất kỳ sự xâm nhập nào đối với cơ sở hạ tầng bầu cử của quốc gia như thay đổi số phiếu hoặc làm gián đoạn khả năng bỏ phiếu".

Ông Coats không thông tin chi tiết về các hoạt động gây ảnh hưởng đến bầu cử giữa kỳ Mỹ của các nước trên.

Báo cáo của ODNI hiện đã được gửi đến Bộ An ninh nội địa (DHS) và Bộ Tư pháp. Hai bộ này sẽ có 45 ngày để xem xét các phát hiện trong báo cáo.

Nếu cả hai bộ nhất trí với các phát hiện, báo cáo có thể kích hoạt các biện pháp trừng phạt tự động chống lại Nga, Trung Quốc và Iran.

VOA cho biết các phát hiện của ODNI đã hỗ trợ cho đánh giá ban đầu của DHS về can thiệp bầu cử giữa kỳ Mỹ năm 2018.

Thành viên Mark Warner của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ phản ứng nhanh chóng trước báo cáo của ODNI khi nói rằng: "Như giám đốc Tình báo quốc gia đã nhắc nhở chúng ta, người Nga không hề biến mất sau cuộc bầu cử năm 2016. Quốc hội cần phải ban hành một số biện pháp cần thiết để bảo vệ truyền thông xã hội".

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang điều tra sự thông đồng có thể xảy ra trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016 giữa Nga và chiến dịch của ông Donald Trump.

Ông Trump đã phủ nhận mọi sự hợp tác với Nga và nhiều lần lên án cuộc điều tra của ông Mueller. Nga cũng bác bỏ cáo buộc trên của Mỹ.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận