Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Mỹ, Nga 'nhắc nhở' qua lại về can thiệp bầu cử

15/05/2019 06:39 GMT+7

TTO - Nga và Mỹ bày tỏ hi vọng mối quan hệ tốt đẹp hơn khi Tổng thống Nga Vladimir Putin chào đón Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Sochi nhưng vẫn có căng thẳng xoay quanh vấn đề can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ.

Mỹ, Nga nhắc nhở qua lại về can thiệp bầu cử - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) tiếp đón Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Sochi - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP cho biết vào tối muộn ngày 14-5 tại khu nghỉ dưỡng bên bờ biển Đen ở Sochi, ông Pompeo đã trở thành quan chức cấp cao nhất của Mỹ gặp tổng thống Nga trong 10 tháng qua.

"Tôi rất mong chuyến thăm Nga của ông sẽ mang lại lợi ích cho mối quan hệ Nga - Mỹ và thúc đẩy sự phát triển của mối quan hệ này" - ông Putin nói với ông Pompeo trong phòng hội nghị.

Tổng thống Putin nói rằng hai nước nên "khôi phục hoàn toàn" quan hệ. Ông Putin cũng đã ca ngợi cuộc điều tra kéo dài hai năm của công tố viên đặc biệt Mỹ Robert Mueller với kết luận không có chứng cứ chứng minh Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

"Nhìn chung ông Mueller đã tiến hành một cuộc điều tra khá khách quan và xác nhận không có bất kỳ sự thông đồng nào giữa chính quyền Mỹ và Nga" - ông Putin nói.

Tổng thống Putin nói rằng với kết luận từ báo cáo của ông Mueller, Nga hi vọng mối quan hệ giữa hai nước sẽ bắt đầu được cải thiện.

Đáp lại, Ngoại trưởng Pompeo khẳng định tổng thống Mỹ Donald Trump cũng kỳ vọng rằng mối quan hệ giữa hai nước được cải thiện. "Tôi nghĩ rằng các cuộc đàm phán của chúng ta ở đây hôm nay là một bước đi tốt theo hướng đó". - ông Pompeo kết luận.

Trước đó, trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov, ông Pompeo thừa nhận những khác biệt sâu sắc trong việc can thiệp bầu cử và cảnh báo Nga nên tránh can dự đến cuộc bầu cử năm 2020.

"Can thiệp vào các cuộc bầu cử của Mỹ là không thể chấp nhận được. Nếu Nga can dự vào chuyện đó trong năm 2020 thì điều đó sẽ khiến mối quan hệ giữa chúng ta trở nên tồi tệ hơn" - ông Pompeo nói.

Ông Lavrov cho rằng những ám chỉ của ông Pompeo hoàn toàn là "hư cấu". "Chúng tôi muốn và chúng tôi sẵn sàng giải quyết các vấn đề an ninh mạng cùng với những đối tác Mỹ nhưng không liên quan đến chính trị" - bộ trưởng Ngoại giao Nga khẳng định.

Hãng tin Reuters cho biết ông Putin cũng đã phản ứng lại cảnh báo của Ngoại trưởng Pompeo khi nói rằng Nga không bao giờ can thiệp vào các cuộc bầu cử Mỹ và báo cáo của ông Mueller cũng không tìm thấy bằng chứng có sự thông đồng với chiến dịch bầu cử của ông Trump năm 2016.

WikiLeaks kêu gọi góp 1 triệu USD ‘mua’ báo cáo điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ WikiLeaks kêu gọi góp 1 triệu USD ‘mua’ báo cáo điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ

TTO - Trang WikiLeaks vừa phát động chiến dịch quyên góp 1 triệu USD, để 'thúc đẩy việc công bố đầy đủ' bản báo cáo của công tố viên Mueller về cáo buộc can thiệp bầu cử của Nga.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận