Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Bộ Tư pháp Mỹ chuẩn bị nhận báo cáo điều tra can thiệp bầu cử

21/02/2019 07:03 GMT+7

TTO - Bộ Tư pháp Mỹ có thể tuyên bố sớm nhất vào tuần sau rằng công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã giao báo cáo cuộc điều tra can thiệp bầu cử của Nga cho bộ trưởng.

Bộ Tư pháp Mỹ chuẩn bị nhận báo cáo điều tra can thiệp bầu cử - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp đón Thủ tướng Áo Sebastian Kurz tại Nhà Trắng - Ảnh: AFP

Đài CNN dẫn nguồn tin giấu tên ngày 20-2 cho biết sau tuyên bố được mong chờ trên, Bộ trưởng Tư pháp William Barr sẽ xem xét các phát hiện của ông Mueller và trình bản tóm tắt của chính ông cho quốc hội.

Reuters cho biết một phát ngôn viên Bộ Tư pháp đã từ chối bình luận về báo cáo của Đài CNN. Phát ngôn viên của ông Mueller là Peter Carr cũng từ chối bình luận về vấn đề này.

Đảng Dân chủ đã lo ngại rằng ông Barr, người có quyền quyết định cuối cùng về những gì được công khai từ cuộc điều tra của ông Mueller, sẽ chọn để hạn chế tiết lộ thông tin mặc dù ông Barr nói rằng ông sẽ tìm cách công khai càng nhiều các phát hiện của ông Mueller càng tốt.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20-2 cũng nói rằng quyết định sẽ thuộc về ông Barr. "Điều đó sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào Bộ trưởng Tư pháp mới" - ông Trump phát biểu tại Nhà Trắng trước khi đón tiếp Thủ tướng Áo Sebastian Kurz.

Công tố viên đặc biệt Mueller đang điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và có thể thông đồng với chiến dịch của ông Trump.

Tổng thống Trump đã nhiều lần lên tiếng phủ nhận có bất kỳ sự thông đồng nào và cho rằng cuộc điều tra của ông Mueller là để "vạch lá tìm sâu".

Nga cũng lên tiếng phủ nhận can thiệp bầu cử Mỹ.

Cho đến nay, như Reuters đưa tin, 34 cá nhân và 3 công ty đã nhận tội, bị truy tố hoặc bị cuốn vào cuộc điều tra, bao gồm một số cựu cố vấn cấp cao của ông Trump.

Các thành viên Dân chủ tại hạ viện cho biết họ có kế hoạch sử dụng báo cáo của ông Mueller để xây dựng một bức tranh về những hành động sai trái của các cựu cố vấn của ông Trump để làm cơ sở cho các phiên điều trần sau đó.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận