Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Mỹ tài trợ lập kho nhiên liệu quân sự ở Úc, phòng xung đột với Trung Quốc?

30/07/2020 16:23 GMT+7

TTO - Úc cho biết sẽ lập một kho dự trữ nhiên liệu quân sự tại thành phố Darwin ở lãnh thổ phía Bắc, do Mỹ chi trả. Giới chuyên gia cho biết kho nhiên liệu này có thể hữu ích cho Washington nếu xảy ra xung đột với Trung Quốc.

Mỹ tài trợ lập kho nhiên liệu quân sự ở Úc, phòng xung đột với Trung Quốc? - Ảnh 1.

Thủy quân lục chiến Mỹ tại Darwin, lãnh thổ phương Bắc, Úc - Ảnh: US Marines CORPS

Hãng tin Reuters ngày 30-7 dẫn lời người phát ngôn thủ hiến Michael Gunner của vùng lãnh thổ phía Bắc của Úc xác nhận kế hoạch trên là một phần trong thỏa thuận đồng minh nhằm tăng cường quan hệ quốc phòng sau các cuộc gặp cấp cao tại Washington.     

"Tôi được phép nói rằng nó sẽ lớn khổng lồ, nhưng chính phủ Mỹ sẽ chi tiền để xây nó", người phát ngôn của ông Gunner cho biết. Thỏa thuận cũng đánh giá "vùng lãnh thổ là một trong những vị trí quốc phòng chiến lược quan trọng nhất của Úc".

Tuyên bố sau đối thoại giữa Ngoại trưởng Marise Payne và Bộ trưởng Quốc phòng Linda Reynolds của Úc với hai người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo và Mark Esper cũng đánh giá kho dự trữ nhiên liệu chiến lược ở Darwin là "một bước đáng kể hướng tới củng cố khả năng chống chịu của chuỗi cung ứng".

Tờ The Australian cho biết kho nhiên liệu trị giá 86,4 triệu USD này sẽ được xây dựng tại cảng Darwin, nằm gần một khu cảng khác tại thành phố này đã được cho Trung Quốc thuê.

Thủ phủ của lãnh thổ phía Bắc, thành phố Darwin nằm gần các quốc gia châu Á. Khoảng 1.250 lính Mỹ đóng tại đây kể từ năm 2011 dưới thời cựu tổng thống Barack Obama nhằm đối phó với Trung Quốc.

Ông Michael Shoebridge, giám đốc chương trình an ninh quốc gia và quốc phòng thuộc Viện chính sách chiến lược Úc, đánh giá việc lập kho nhiên liệu ở Darwin là động thái mang tính quyết định để giải quyết vấn đề nhiên liệu chiến lược.

"Kết hợp giữa sự gây hấn của Trung Quốc và các điểm dễ bị tổn thương bộc lộ qua đại dịch (COVID-19) khiến chúng ta cuối cùng phải làm gì đó", ông Shoebridge nhận định.

Trong khi đó, chuyên gia Jian Zhang về chính sách ngoại giao Trung Quốc tại Đại học New South Wales đánh giá kho nhiên liệu này có thể hữu ích cho Washington nếu xảy ra xung đột với Trung Quốc.

"Úc là một nơi thay thế để trữ thiết bị và dự trữ nhiên liệu. Điều này khá hợp lý bởi [khi xảy ra xung đột với Trung Quốc] các căn cứ của Mỹ ở Đông Nam Á và Đông Bắc Á hầu hết sẽ bị ảnh hưởng", chuyên gia Jian giải thích.

Leo thang căng thẳng với Trung Quốc, Mỹ và Úc tăng cường hợp tác quân sự Leo thang căng thẳng với Trung Quốc, Mỹ và Úc tăng cường hợp tác quân sự

TTO - Trong cuộc hội đàm song phương cấp cao về Trung Quốc tại Washington, Mỹ và Úc ngày 28-7 cho biết hai nước này sẽ tăng cường hợp tác quân sự trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Trung Quốc.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận