Thứ 7, ngày 22 tháng 1 năm 2022

Mỹ sợ Trung Quốc bành trướng ở châu Phi

07/03/2018 16:11 GMT+7

TTO - Điều trần trước Quốc hội Mỹ ngày 6-3, một viên tướng cấp cao cảnh báo quân đội Mỹ có thể đối mặt "hậu quả nghiêm trọng" nếu Trung Quốc kiểm soát thêm một cảng chiến lược ở Djibouti.

Mỹ sợ Trung Quốc bành trướng ở châu Phi - Ảnh 1.

Cảnh sát Djibouti canh gác trong ngày khánh thành cảng Doraleh năm 2009 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, tháng trước, quốc gia Djibouti vừa chấm dứt hợp đồng vận hành cảng container Doraleh với công ty DP World có trụ sở tại Dubai (UAE), viện dẫn lý do không giải quyết được một tranh chấp có từ năm 2012.

Phía công ty DP World chỉ trích động thái trên là "tịch thu bất hợp pháp" và tuyên bố đang tiến hành các thủ tục khởi kiện trước Tòa Trọng tài quốc tế London.

Trong phiên điều trần thảo luận về vai trò của Trung Quốc ở châu Phi ngày 6-3, các nhà lập pháp Mỹ cho biết đã đọc được các báo cáo cho biết chính quyền Djibouti chiếm quyền kiểm soát cảng Doraleh để... trao cho Trung Quốc "làm quà tặng".

Trung Quốc đã xây dựng một căn cứ quân sự ở Djibouti - căn cứ quân sư qui mô ở nước ngoài đầu tiên, với mục đích được thông báo là hỗ trợ cho các hoạt động nhân đạo của Trung Quốc ở nước ngoài.

Căn cứ này chỉ cách căn cứ quan trọng của Mỹ vài km. Với khoảng 4.000 nhân lực bao gồm các lực lượng đặc nhiệm, hiện đây là căn cứ cơ sở để Washington triển khai các chiến dịch quân sự ở Yemen và Somalia.

"Nếu đó là hành động tịch thu bất hợp pháp, có gì bảo đảm chính phủ đó sẽ không hủy hợp đồng thuê của chúng ta trước khi thời hạn kết thúc" - nghị sĩ Cộng hòa Bradley Byrne đặt vấn đề.

Trong lá thư gửi Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis, ông Byrne bày tỏ quan ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc ở Djibouti và tác động của nó đối với quân đội và tài nguyên tình báo của Mỹ.

Quốc gia châu Phi Djibouti nằm ở vị trí chiến lược ngay cửa ngõ phía nam dẫn vào Biển Đỏ, trên đường vào kênh đào Suez.

Trung Quốc nổ súng ở châu Phi báo hiệu ra biển lớn Trung Quốc nổ súng ở châu Phi báo hiệu ra biển lớn Công nhân Trung Quốc giở trò "quất ngựa truy phong" ở châu Phi Công nhân Trung Quốc giở trò 'quất ngựa truy phong' ở châu Phi Lo ngại Trung Quốc, Ấn Độ nhảy vào châu Phi Lo ngại Trung Quốc, Ấn Độ nhảy vào châu Phi

Tướng Thomas Waldhauser - tư lệnh Mỹ phụ trách chỉ huy các lực lượng châu Phi, cảnh báo nếu Trung Quốc đặt ra giới hạn trong việc sử dụng cảng Doraleh, nó có thể ảnh hưởng đến công tác hậu cần cho căn cứ Mỹ ở Djibouti và khả năng tiếp liệu của tàu hải quân.

Nếu người Trung Quốc chiếm cảng đó, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Có vài dấu hiệu cho thấy họ đang tìm thêm cơ sở mới dọc bờ biển phía đông, Djibouti là đầu tiên, thì sẽ có thêm những nơi khác"

Tướng Thomas Waldhauser trình bày trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ

Tướng Waldhauser cũng thừa nhận Mỹ sẽ không theo kịp quy mô đầu tư của Trung Quốc trên khắp châu Phi, và ông cũng lưu ý rằng Bắc Kinh xây dựng không chỉ cầu đường mà còn trung tâm thương mại, trụ sở chính phủ, sân bóng đá...

Vị tư lệnh của Mỹ cho biết ông đang viết lại chiến lược quân sự của Mỹ ở châu Phi, trong đó tính tới yếu tố lớn mạnh nhanh chóng của Trung Quốc.

"Trung Quốc đã hiện diện ở châu Phi được một thời gian, nhưng chúng tôi chưa tính toán sự hiện diện đó trên cở sở lợi ích chiến lược" - tướng tư lệnh của Mỹ thừa nhận.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận