Chủ nhật, ngày 1 tháng 8 năm 2021

Mỹ: Số ca chết vì COVID chỉ còn dưới 300 nhờ tiêm vắc xin nhiều

22/06/2021 10:56 GMT+7

TTO - Nước Mỹ đã đạt được những cột mốc đáng mừng trong cuộc chiến chống COVID-19 khi lần đầu tiên ghi nhận dưới 300 ca tử vong trong 24 giờ kể từ tháng 3-2020 và 150 triệu người đã tiêm đủ liều vắc xin.

Mỹ: Số ca chết vì COVID chỉ còn dưới 300 nhờ tiêm vắc xin nhiều - Ảnh 1.

Cư dân quận Cam, bang California được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại một điểm tiêm chủng ở thành phố Orlando, bang Florida ngày 17-6 - Ảnh: AP

COVID-19 là căn bệnh gây tử vong cao thứ 3 ở Mỹ trong năm 2020, sau bệnh tim và ung thư, theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ. Cho tới nay đã có 600.000 người Mỹ chết vì virus corona.

Tuy nhiên, cùng với chiến dịch tiêm chủng diện rộng và số ca bệnh giảm dần, COVID-19 đang rớt hạng trong danh sách các bệnh gây tử vong cao nhất ở Mỹ.

Theo Hãng tin AP, dữ liệu của CDC Mỹ cho thấy đang ngày càng có nhiều người Mỹ chết mỗi ngày vì tai nạn, các bệnh đường hô hấp, đột quỵ hoặc Alzheimer hơn là do COVID-19.

Cũng theo CDC, khoảng 45% người Mỹ đã tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ, và trên 53% người Mỹ được tiêm ít nhất một liều vắc xin. Tuy nhiên, nhu cầu tiêm chủng ở Mỹ đang giảm, khiến giới chuyên gia y tế công cộng thất vọng. 

Bác sĩ Ana Diez Roux, Trường Y tế công cộng thuộc ĐH Drexel, cho biết việc giảm tỉ lệ lây nhiễm và tử vong là điều đáng mừng. Tuy nhiên, bà Diez Roux lưu ý virus vẫn có cơ hội để lây lan và đột biến do tỉ lệ tiêm chủng thấp ở một số bang, trong đó có Mississippi, Louisiana, Alabama, Wyoming và Idaho.

"Cho đến nay có vẻ những loại vắc xin đang lưu hành ở Mỹ có hiệu quả trước các biến thể đang hoành hành. Tuy nhiên, virus lây nhiễm càng lâu thì sẽ càng có nhiều thời gian để đột biến, và một số biến thể có thể nguy hiểm hơn", bà Diez Roux nói thêm.

Mỹ đang ghi nhận trung bình khoảng 11.400 ca mới trong 24 giờ, giảm rất nhiều so với mức 250.000 ca hồi đầu tháng 1. Theo ĐH Johns Hopkins, số ca tử vong trung bình một ngày ở Mỹ cũng đã giảm từ 3.400 ca hồi tháng 1 xuống còn khoảng 293 ca hiện nay.

Tại bang New York, chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 vào mùa xuân 2020, thống đốc Andrew Cuomo ngày 21-6 cho biết bang chỉ ghi nhận 10 ca tử vong trong 24 giờ, so với gần 800 ca tử vong trong 24 giờ hồi đỉnh dịch.

Tuy vậy, cũng có một số bang ở Mỹ đang chứng kiến ca bệnh gia tăng. Trong đó, Missouri đang dẫn đầu nước Mỹ về số ca bệnh bình quân đầu người, và đứng thứ tư sau California, Florida và Texas về số ca bệnh mới trong 24 giờ trong tuần qua dù dân số nhỏ hơn các bang kia rất nhiều. 

Theo Hãng tin AP, bang Missouri đang có tỉ lệ ca bệnh mới cao nhất nước do việc triển khai tiêm chủng bị chậm lại.

Bà Amber D'Souza, chuyên gia dịch tễ học tại Trường Y tế công cộng Bloomberg thuộc ĐH Johns Hopkins, cho biết mùa thu năm nay sẽ có những làn sóng lây nhiễm mới nhưng sẽ ít nghiêm trọng hơn và tập trung hơn vào những khu vực có tỉ lệ tiêm chủng thấp.

"Điều đó phụ thuộc rất nhiều vào những gì xảy ra trong mùa hè và những gì xảy ra với trẻ em. Bất cứ ai không tiêm vắc xin đều có thể nhiễm bệnh và lây truyền virus", bà D'Souza nói.

Giai đoạn mới của đại dịch: Sống chung với COVID-19 Giai đoạn mới của đại dịch: Sống chung với COVID-19

TTO - Sau hơn một năm theo dõi số ca COVID-19, các chuyên gia dịch tễ học đang chuyển trọng tâm sang những biện pháp khác trong bối cảnh đại dịch toàn cầu bước vào giai đoạn mới, trong đó có việc sống chung với COVID-19.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận