Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Mỹ sẽ tiếp nhận tối đa 45.000 người tị nạn năm 2018

30/09/2017 08:20 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ vừa khẳng định trong năm tài khóa 2018 nước Mỹ sẽ chỉ tiếp nhận tối đa 45.000 người tị nạn.

Mỹ sẽ tiếp nhận tối đa 45.000 người tị nạn năm 2018 - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump trong khi đọc thông báo về cải cách nhập cư tại Phòng Roosevelt của Nhà Trắng ở Washington ngày 2-8 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, ông Trump nêu rõ mức trần về số người tị nạn được tiếp nhận trong năm tài khóa 2018 trong bản giác thư gửi Ngoại trưởng Rex Tillerson.

Mức trần này cũng là mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ đã được chính quyền trình lên Quốc hội trong thứ tư tuần này (27-9).

Các nhà hoạt động vì người tị nạn cho rằng việc Mỹ hạ thấp mức trần số người tị nạn được tiếp nhận cho thấy chính quyền nước này đã phớt lờ các cuộc khủng hoảng nhân đạo đang lan rộng trên toàn thế giới khiến nhiều người phải bỏ xứ mà đi.

Thực tế này theo họ cũng cho thấy nước Mỹ đang rời bỏ vị trị lãnh đạo thế giới của họ.

Tuy nhiên chính quyền của tổng thống Trump cho rằng việc hạ thấp mức trần tiếp nhận người tị nạn là cần thiết, vì chỉ có thế giới chức Mỹ mới giải quyết được một số lượng lớn những người còn đang chờ được xét cấp cơ chế tị nạn vào Mỹ, cũng như giúp công tác sàng lọc người tị nạn tốt hơn.

Trong báo cáo đệ trình quốc hội, chính quyền của ông Trump cho biết họ sẽ đánh giá người tị nạn về "khả năng hòa nhập thành công cũng như những đóng góp tiềm năng cho nước Mỹ" để quyết định có cấp cơ chế tị nạn cho họ hay không. 

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận