31/01/2023 08:53 GMT+7

Mỹ sắp chấm dứt tình trạng khẩn cấp về COVID-19 dù còn 500 người chết mỗi ngày

Ngày 30-1, chính quyền Mỹ thông báo sẽ chấm dứt tình trạng khẩn cấp về COVID-19 đã kéo dài trong gần 3 năm, từ ngày 11-5 tới.

Mỹ sắp chấm dứt tình trạng khẩn cấp về COVID-19 dù còn 500 người chết mỗi ngày - Ảnh 1.

Người dân chờ tại một điểm xét nghiệm COVID-19 ở New York năm 2021 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, Mỹ đã duy trì tình trạng khẩn cấp COVID-19 trong gần 3 năm qua, nhưng nay vắc xin và các biện pháp điều trị đã giúp cuộc sống dần trở lại bình thường.

Tình trạng khẩn cấp quốc gia và khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng (PHE) do COVID-19 được tổng thống khi đó là ông Donald Trump ban hành vào năm 2020. 

Tổng thống Joe Biden đã nhiều lần gia hạn các biện pháp hỗ trợ trong chính sách này để cho phép hàng triệu người Mỹ được xét nghiệm, tiêm vắc xin và điều trị miễn phí.

Văn phòng quản lý và ngân sách (OMB) của Nhà Trắng cho biết PHE sẽ hết hạn trong những tháng tới. Nó sẽ được gia hạn một lần nữa đến ngày 11-5 và sau đó sẽ chấm dứt.

"Việc này sẽ phù hợp với các cam kết trước đây của chính quyền là đưa ra thông báo ít nhất 60 ngày trước khi chấm dứt PHE", văn phòng OMB cho biết trong tuyên bố ngày 30-1.

Chính phủ Mỹ đã, đang trả tiền cho vắc xin COVID-19, một số loại xét nghiệm và một số phương pháp điều trị trong phạm vi hỗ trợ của PHE. Khi hết hạn, những chi phí này sẽ do bảo hiểm tư nhân hoặc các chương trình sức khỏe của Chính phủ chi trả.

OMB cho biết trong một tuyên bố riêng rằng Tổng thống Biden dự kiến sẽ phủ quyết một dự luật được đề xuất tại Quốc hội nhằm bỏ quy định bắt buộc tiêm vắc xin COVID-19 với nhân viên y tế làm việc trong một số chương trình liên bang.

Các trường hợp mắc COVID-19 ở Mỹ đã giảm nhưng mỗi ngày vẫn có hơn 500 người ở Mỹ chết do căn bệnh này, theo số liệu của Chính phủ.

Vắc xin phòng COVID-19 có hiệu quả với biến thể XBB?Vắc xin phòng COVID-19 có hiệu quả với biến thể XBB?

Việt Nam đã ghi nhận ca mắc COVID-19 biến thể XBB tại tỉnh Tây Ninh và TP.HCM. Bộ Y tế cũng nhận định dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, ca bệnh có thể gia tăng trong thời gian tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên