03/12/2023 11:29 GMT+7

Mỹ sắp xảy ra một 'đại dịch' vào mùa đông này?

Các chuyên gia cho biết tháng 12 này, dịch COVID-19 có thể sẽ đạt đến mức chưa từng thấy trong năm nay tại Mỹ, kết hợp với sự gia tăng của bệnh cúm, viêm phổi sơ sinh RSV và các mầm bệnh khác.

Các nhân viên y tế chuyển bệnh nhân từ xe cứu thương vào Trung tâm Y tế UMass Memorial ở Worcester - Ảnh: THE BOSTON GLOBE

Các nhân viên y tế chuyển bệnh nhân từ xe cứu thương vào Trung tâm Y tế UMass Memorial ở Worcester - Ảnh: THE BOSTON GLOBE

Theo dữ liệu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đăng tải, mức nước thải nhiễm vi rút của dịch COVID-19 đang ở mức cao và đang trên đà vượt qua mức đỉnh xảy ra vào tháng 9-2023.

Gần đây nhất số ca nhập viện do COVID-19 tăng 10% mỗi tuần. Và những cái chết về dịch bệnh này tuy không tăng nhưng cũng không giảm.

Tiến sĩ Karen Acker, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nhi khoa tại Bệnh viện Nhi đồng New York - Presbyterian Komansky, nói với tạp chí Fortune hôm 1-12: “Năm ngoái thực sự đã cho thấy điều gì sẽ xảy ra, khi chúng ta trải qua một vài năm mà không thấy xu hướng lây nhiễm trở lại”.

Theo bà Acker, số ca nhiễm từ các mầm bệnh khác tăng đột biến sau khi các biện pháp phòng ngừa đại dịch bị bỏ qua. Một số người nói đây là nguyên nhân gây bệnh hô hấp mùa đông tương đối nghiêm trọng vào năm 2022.

Bà nói thêm: “Có thể mất một thời gian để mức độ vi rút và động lực miễn dịch ổn định. Đây có thể là một năm tồi tệ nữa”.

Trong khi đó tỉ lệ nhập viện do RSV (vi rút hợp bào hô hấp gây bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh) và cúm ở Mỹ cũng đang gia tăng. Số lượt khám ngoại trú vì các bệnh về đường hô hấp cao bất thường, theo dữ liệu của CDC.

Giám đốc CDC, tiến sĩ Mandy Cohen, hôm 30-11 cho biết tại Hạ viện: mùa cúm ở Mỹ đang “tăng tốc nhanh” và mức RSV đang “gần đạt đỉnh điểm”.

Các chuyên gia cho biết có thể Mỹ sẽ chứng kiến sự gia tăng các trường hợp mắc bệnh mycoplasma pneumoniae, một loại vi khuẩn không điển hình có thể gây nhiễm trùng phổi. Sự gia tăng vi khuẩn mycoplasma pneumoniae đang xảy ra ở Trung Quốc trong giới trẻ, bên cạnh Hà Lan, Đan Mạch, Pháp và Ireland.

Tiến sĩ Stuart Ray, phó chủ tịch y khoa phụ trách về phân tích dữ liệu tại khoa y của Đại học Johns Hopkins, nói ông không “có cảm giác rõ ràng rằng đây sẽ là một mùa hô hấp đặc biệt tồi tệ”. Nhưng thật khó để dự đoán tương lai liên quan đến mầm bệnh đường hô hấp, như chúng ta đã biết trong những năm gần đây.

Phát hiện vi rút mới có thể gây đại dịch viêm phổi nặngPhát hiện vi rút mới có thể gây đại dịch viêm phổi nặng

Vi rút Langya có những điểm tương đồng đáng kinh ngạc với vi rút SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19, cũng gây sốt và các triệu chứng hô hấp nghiêm trọng

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên