Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

'Với nhiều người Mỹ, cúm mùa đáng sợ hơn virus corona'.

03/02/2020 06:53 GMT+7

TTO - Đến nay, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra đã làm chết 360 người ở Trung Quốc trên tổng số hơn 16.000 người nhiễm. Nhưng ở Mỹ, mùa cúm 2019-2020 có 10.000 người chết vì cúm mùa.

Với nhiều người Mỹ, cúm mùa đáng sợ hơn virus corona. - Ảnh 1.

295 trường hợp nhiễm virus corona được chữa khỏi và xuất viện ở Trung Quốc - Ảnh: XINHUA

Dịch bệnh khiến người dân khắp thế giới đổ xô đi mua khẩu trang và nước rửa tay. Tuy nhiên, với ở một số nước nguy cơ thấp với virus corona như Mỹ, dịch cúm theo mùa có thể nguy hiểm hơn nhiều. 

Theo báo Cincinnati, tiến sĩ Nora Colburn, bác sĩ về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Wexner của Đại học bang Ohio, cho biết: 

"Nhiều người có thể bị cúm. Với nhiều người Mỹ, bệnh cúm mùa đáng sợ hơn virus corona". 

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh - CDC, Mỹ, cho đến nay, ước tính có khoảng 19 triệu ca cúm, 180.000 ca nhập viện và 10.000 ca tử vong ở Mỹ trong mùa cúm 2019-2020.  

Trên thế giới, cúm thông thường hay cúm mùa có thể làm từ 3-5 triệu người nhiễm bệnh, khoảng 650.000 người tử vong hằng năm, theo Tổ chức Y tế thế giới.

Con số này vượt xa số lượng ca bệnh và tử vong của virus corona chủng mới. Do đó, theo tiến sĩ Colburn, nếu không đi du lịch đến Vũ Hán, Trung Quốc hoặc có liên lạc với một người bị nghi ngờ hoặc đã xác định nhiễm virus corona thì nhiều người trong chúng ta có khả năng nhiễm bệnh là rất thấp.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là virus corona không đáng ngại. Tổ chức Y tế thế giới ngày 30-1 đã tuyên bố bệnh do virus corona gây ra là một trường hợp khẩn cấp về y tế toàn cầu và đề nghị các nước dựa vào khoa học trong mỗi quyết định đưa ra, đừng hoang mang, kỳ thị. 

Bộ Y tế khuyến cáo người dân tiêm văcxin cúm mùa Bộ Y tế khuyến cáo người dân tiêm văcxin cúm mùa

Trước tình hình bệnh cúm mùa có xu hướng gia tăng, Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân nên tiêm văcxin cúm mùa phòng bệnh.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận