Thứ 2, ngày 18 tháng 1 năm 2021

Mỹ phạt công ty công nghệ Swarm phóng vệ tinh không phép

21/12/2018 11:06 GMT+7

TTO - Công ty công nghệ Swarm sẽ phải đóng phạt 900.000 USD do phóng và vận hành trái phép 4 vệ tinh truyền thông thử nghiệm nhỏ.

Mỹ phạt công ty công nghệ Swarm phóng vệ tinh không phép - Ảnh 1.

Logo của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) tại Washington - Ảnh: REUTERS

Theo Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) ngày 20-12, các vệ tinh này gây nguy cơ "va chạm vệ tinh" và đe dọa "các hoạt động của các vệ tinh chính phủ và vệ tinh thương mại".

Swarm cũng sẽ phải chịu sự giám sát tăng cường từ FCC và phải thông báo về lịch trình dự kiến của công ty trong 3 năm tới.

Đồng sáng lập Swarm là bà Sara Spangelo cho biết công ty tuân thủ quyết định xử phạt của FCC và rất cảm kích sự hỗ trợ hiện tại của FCC đối với các nhiệm vụ không gian của Swarm.

Ủy viên Mike O'rielly của FCC thừa nhận mức phạt 900.000 USD là hơi thấp nhưng sẽ có tác dụng răn đe Swarm cũng như các công ty khác không làm điều tương tự trong tương lai.

Swarm là công ty khởi nghiệp có trụ sở tại California do các cựu kỹ sư của Google và Apple thành lập năm 2016.

Reuters cho biết Swarm từng có đơn xin phóng vệ tinh nhưng bị FCC từ chối do lo ngại khả năng theo dõi qua vệ tinh của công ty. Tuy nhiên công ty vẫn phóng các vệ tinh này tại Ấn Độ vào tháng 1-2018.

Điều tra của FCC cho biết Swarm đã chuyển trái phép tín hiệu giữa các trạm trên mặt đất ở bang Georgia với các vệ tinh nêu trên trong hơn một tuần.

Trong khi phóng các vệ tinh trên, Swarm cũng tiến hành các thử nghiệm về bong bóng thời tiết và các thử nghiệm khác dù không được phép.

Reuters cho biết Swarm muốn cung cấp dịch vụ internet từ không gian với giá cả phải chăng và lên kế hoạch phóng đến 100 vệ tinh dạng này.

Mỹ nghi Nga vừa phóng Mỹ nghi Nga vừa phóng 'vệ tinh sát thủ'

TTO - Người Mỹ nghi quân đội Nga vừa phóng lên không gian một tên lửa mang theo vài vệ tinh quân sự, trong số đó một cái có thể là "vệ tinh sát thủ" chuyên do thám và diệt vệ tinh khác.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận