Thứ 3, ngày 7 tháng 4 năm 2020

Mỹ nghi Nga vừa phóng 'vệ tinh sát thủ'

03/12/2018 22:24 GMT+7

TTO - Người Mỹ nghi quân đội Nga vừa phóng lên không gian một tên lửa mang theo vài vệ tinh quân sự, trong số đó một cái có thể là "vệ tinh sát thủ" chuyên do thám và diệt vệ tinh khác.

Tên lửa Rokot của Nga phóng loạt vệ tinh quân sự lên không gian hôm 30-11 - Video: RT

Theo Đài Russia Today, ngày 30-11 vừa qua, Bộ Quốc phòng Nga có thông báo về việc phóng tên lửa Rokot dùng hệ thống đẩy Briz-KM và cụm 3 vệ tinh quân sự lên không gian.

Vụ phóng được thực hiện từ trạm không gian Plesetsk cách thủ đô Matxcơva 800km về phía bắc.

Trang Space-Track.org phát hiện được vụ phóng tên lửa, tuy nhiên đi cùng với nó là 3 vệ tinh quân sự và "một vật thể E" không xác định được chức năng.

Còn theo nguồn tin quân sự Mỹ, họ phát hiện tất cả 5 vật thể quân sự do người Nga phóng lên không gian hôm 30-11, chúng được gọi lần lượt là vật thể A, B, C, D và E.

Có vài giả thiết được đặt ra, vật thể E có thể là tầng trên cùng của tên lửa tách ra, do kích thước lớn nên người Mỹ có thể phát hiện được.

Ngoài ra, đây cũng có thể là một vệ tinh do thám có chức năng theo dõi các vật thể khác trong không gian. Quân đội Mỹ nghi nó có thể được dùng để do thám từ quỹ đạo hoặc một vũ khí.

Trong trường hợp sau, vệ tinh được thiết kế để có thể tiếp cận mục tiêu (ví dụ vệ tinh của nước khác), thu thập thông tin, vô hiệu hóa hoặc thậm chí phá hủy nó.

Tất nhiên, cho đến khi điều gì đó xảy ra, đây sẽ tiếp tục là một bí mật của người Nga.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận