28/09/2022 07:30 GMT+7

Mỹ phạt 16 công ty tài chính 1,8 tỉ USD vì sai phạm lưu trữ thông tin giao dịch

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 27-9, các nhà quản lý Mỹ phạt 16 công ty tài chính Phố Wall tổng cộng 1,8 tỉ USD, sau khi nhân viên các công ty này thảo luận về các giao dịch trên những thiết bị cá nhân.

Mỹ phạt 16 công ty tài chính 1,8 tỉ USD vì sai phạm lưu trữ thông tin giao dịch - Ảnh 1.

Barclays, Bank of America, Citigroup, Credit Suisse, Goldman Sachs, Morgan Stanley và UBS cũng nằm trong số các công ty bị phạt - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, các ngân hàng lớn như Barclays, Bank of America, Citigroup, Credit Suisse, Goldman Sachs, Morgan Stanley và UBS cũng nằm trong số các công ty bị phạt.

Vụ việc là một trường hợp mang tính bước ngoặt đối với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) và Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC), đánh dấu một trong những nghị quyết chung lớn nhất của họ.

Theo đó, từ tháng 1-2018 đến tháng 9-2021, nhân viên của các ngân hàng trên thường xuyên trao đổi về những vấn đề kinh doanh như các giao dịch nợ và cổ phiếu với đồng nghiệp, khách hàng và các bên thứ ba khác bằng cách sử dụng các ứng dụng trên thiết bị cá nhân của họ như tin nhắn văn bản và WhatsApp.

Các tổ chức đã không lưu trữ phần lớn các cuộc trò chuyện cá nhân đó, vi phạm các quy tắc liên bang yêu cầu người môi giới - đại lý và các tổ chức tài chính khác phải bảo vệ thông tin liên lạc kinh doanh.

SEC và CFTC tuyên bố cách làm này sẽ gây cản trở khả năng của các cơ quan trong việc giám sát thị trường tài chính, đảm bảo tuân thủ quy tắc và thu thập bằng chứng trong các cuộc điều tra khác.

Người phát ngôn của UBS, Morgan Stanley và Citi cho biết các ngân hàng rất vui vì vấn đề đã được giải quyết. Trong khi đó, Bank of America, Barclays, Goldman Sachs, Nomura và Credit Suisse từ chối bình luận.

Ông Gurbir Grewal, giám đốc bộ phận thực thi của SEC, cho biết quyết định phạt 16 tổ chức tài chính mới nhất "nhấn mạnh tầm quan trọng của các quy định lưu trữ thông tin, chúng là bất khả xâm phạm".

"Nếu có cáo buộc về hành vi vi phạm hoặc sai trái, chúng tôi phải có khả năng kiểm tra sổ sách và tài liệu của các công ty", ông Gurbir Grewal cho biết.

SEC cho biết vi phạm tại 16 công ty này liên quan đến nhân viên ở nhiều cấp, bao gồm cả các nhân viên giao dịch và nhân viên ngân hàng đầu tư cấp cao.

Cũng theo SEC, các tổ chức liên quan đến cuộc điều tra đã bắt đầu thực hiện các cải tiến đối với các chính sách và quy định của mình.

Tố cáo sai phạm, một người Mỹ được chia 250 triệu USD với chính quyền Tố cáo sai phạm, một người Mỹ được chia 250 triệu USD với chính quyền

TTO - Công ty dược Mỹ Biogen đồng ý trả 900 triệu USD để thỏa thuận về vụ bê bối hối lộ bác sĩ để ưu tiên kê đơn thuốc của công ty cho bệnh nhân bị đa xơ cứng. Người đứng ra tố cáo, một nhân viên cũ của Biogen, được chia 250 triệu USD.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên