Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Bill Gates cảnh báo phân cực chính trị sẽ đưa nước Mỹ tới nội chiến

26/09/2022 15:05 GMT+7

TTO - Tỉ phú Bill Gates đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về phân cực chính trị ở Mỹ, thứ “có thể khiến tất cả kết thúc” và thậm chí có thể dẫn đến một cuộc nội chiến.

Bill Gates cảnh báo phân cực chính trị sẽ đưa nước Mỹ tới nội chiến - Ảnh 1.

Đồng sáng lập Tập đoàn Microsoft, tỉ phú Bill Gates - Ảnh: GETTY

Kể từ sau khi thôi điều hành Tập đoàn Microsoft, tỉ phú Bill Gates thường tập trung vào các vấn đề như nghèo đói và bệnh truyền nhiễm thông qua hoạt động của quỹ từ thiện cá nhân. Tuy nhiên, chính trị Mỹ vẫn là mối quan tâm của ông.

"Tôi thừa nhận phân cực chính trị có thể kết thúc tất cả, chúng ta sẽ có cuộc bầu cử chia rẽ và một cuộc nội chiến", Bill Gates phát biểu tại Hội nghị từ thiện Forbes 400 năm 2022 ngày 23-9.

Nhà đồng sáng lập Microsoft nói thêm phân cực chính trị đi đôi với một vấn đề khác, đó là lan truyền thông tin sai lệch.

"Một trong những cuốn sách bán chạy nhất năm ngoái là cuốn sách của Robert Kennedy, nói rằng tôi thích kiếm tiền và giết hàng triệu người bằng vắc xin. Thật kỳ lạ khi cuốn sách bán rất chạy", Bill Gates nói.

Theo tạp chí Forbes, trong những năm qua, Bill Gates và vợ cũ của ông, bà Melinda French Gates, đã quyên góp hàng tỉ USD cho việc nghiên cứu, phát triển và phân phối vắc xin thông qua quỹ của họ.

Vị tỉ phú 66 tuổi cũng là chủ đề của nhiều thuyết âm mưu, một trong số ấy nói ông cấy vi mạch vào vắc xin để theo dõi mọi người. Đầu tháng này, Bill Gates cho biết có người thậm chí đã hét vào mặt ông thuyết âm mưu này trên đường phố.

"Nói chung tôi lạc quan về tương lai, nhưng có một điều khiến kỳ vọng của tôi giảm xuống, đó là sự phân cực ngày càng gia tăng ở Mỹ, nhất là trong chính trị", Bill Gates viết trên blog cá nhân vào tháng 6.

Cũng trong cuộc trò chuyện với Forbes, Gates cho biết ông và bà Melinda French Gates sẽ duy trì quỹ từ thiện của họ thêm 25 năm nữa để tập trung giải quyết các bệnh truyền nhiễm.

Tỉ phú Bill Gates kỳ vọng có thể sớm "xóa sổ" bệnh bại liệt trong vòng 3-4 năm tới. Căn bệnh chết người này hiện đang lây lan ở London, New York và Jerusalem lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, với chủng vi rút được phát hiện trong nguồn nước thải.

Ông cũng đề cập đến công trình nghiên cứu về liệu pháp gene nhằm chữa bệnh hồng cầu lưỡi liềm chỉ với liều duy nhất trị giá 2.000 USD.

Bên cạnh đó là phương pháp chữa trị HIV/AIDS với công nghệ tương tự, dự kiến hoàn thành trong vòng 1 thập kỷ tới. Quỹ của tỉ phú Bill Gates và vợ cũ đã cam kết dành khoảng 600 triệu USD cho những nỗ lực này.

‘Soi’ máy bay 65 triệu USD của Elon Musk và Bill Gates: Tốc độ gần siêu thanh, cabin xa xỉ độ riêng ‘Soi’ máy bay 65 triệu USD của Elon Musk và Bill Gates: Tốc độ gần siêu thanh, cabin xa xỉ độ riêng

Gulfstream G650ER là một trong những máy bay thương mại tầm xa và nhanh nhất thế giới. Những người đã và đang sở hữu đều là các tỉ phú hàng đầu thế giới như Elon Musk, Jeff Bezos…


MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận