Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Tỉ phú Ấn Độ vượt Bill Gates thành người giàu thứ 4 thế giới

22/07/2022 09:42 GMT+7

TTO - Tỉ phú Ấn Độ Gautam Adani vượt Bill Gates trở thành người giàu thứ tư thế giới. Tài sản của nhà sáng lập Microsoft đang vơi đi nhanh chóng sau cam kết dùng gia tài làm thiện nguyện của ông.

Tỉ phú Ấn Độ vượt Bill Gates thành người giàu thứ 4 thế giới - Ảnh 1.

Tỉ phú Ấn Độ Gautam Adani - Ảnh: BLOOMBERG

Theo Hãng tin Bloomberg, giá trị ròng của ông Adani đã tăng lên 112,5 tỉ USD vào ngày 21-7, cao hơn ông Gates 230 triệu USD.

Nhà tài phiệt Ấn Độ đã thêm 36 tỉ USD vào tài sản của mình trong năm 2022, nhiều hơn bất cứ tỉ phú nào khác.

Trong khi đó, tài sản của ông Gates đã giảm đáng kể vì hoạt động từ thiện và bán cổ phiếu.

Tỉ phú Adani đã xây dựng một đế chế kinh doanh nông sản, than đá và cảng. Ông tiếp tục leo hạng trong danh sách các tỉ phú giàu nhất thế giới, vốn phần lớn do các ông trùm công nghệ Mỹ chiếm giữ.

Ông Adani đã nhanh chóng đa dạng hóa sang các lĩnh vực năng lượng xanh, sân bay, trung tâm dữ liệu, dịch vụ kỹ thuật số và phương tiện truyền thông. Giới quan sát đánh giá những nước đi này của ông ăn khớp với chương trình xây dựng quốc gia của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Các công ty trong tập đoàn của ông đã thu hút các nhà đầu tư toàn cầu như TotalEnergies và Warburg Pincus của Pháp.

Là doanh nhân thế hệ đầu tiên của Ấn Độ và dang dở đại học, ông Adani khởi nghiệp với một công ty kinh doanh nông sản vào cuối những năm 1980.

Người đàn ông giàu có này tích lũy gần như toàn bộ tài sản của mình trong 2 năm qua nhờ nỗ lực đa dạng hóa kinh doanh. Ông Adani trở thành người sở hữu hàng trăm tỉ USD hồi tháng 4 vừa qua, gia nhập câu lạc bộ cùng những cái tên như Elon Musk và Jeff Bezos.

Tháng 11-2021, ông cam kết đầu tư 70 tỉ USD vào chuỗi giá trị năng lượng xanh vào năm 2030.

Gần đây nhất, ông đang tìm hiểu các mối quan hệ đối tác tiềm năng với Aramco (Saudi Arabia), đàm phán để mua lại các doanh nghiệp ximăng của Holcim ở Ấn Độ và ký một thỏa thuận với nhà sản xuất thép Posco của Hàn Quốc.

Trong khi đó, ông Gates vừa thông báo đã quyên góp 20 tỉ USD cho quỹ từ thiện của mình vào đầu tháng này. Số tiền đó cao hơn hẳn so với số tiền 15 tỉ USD mà ông và vợ cũ từng cam kết vào năm 2021.

Nghĩa cử này đã làm giảm giá trị tài sản của tỉ phú Mỹ xuống thấp hơn ông Adani.

Tỉ phú Ấn Độ chọn Việt Nam để tổ chức lễ cưới, nhiều người Ấn cũng muốn tới đây du lịch Tỉ phú Ấn Độ chọn Việt Nam để tổ chức lễ cưới, nhiều người Ấn cũng muốn tới đây du lịch

TTO - Trước đây du khách Ấn thường chọn Thái Lan, Singapore... cho các kỳ nghỉ của mình hay hội họp, đám cưới, nhưng Việt Nam hiện đang nổi lên như là điểm đến hấp dẫn với du khách Ấn Độ, đặc biệt từ sau dịch COVID-19.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận