11/07/2022 12:02 GMT+7

Tỉ phú Musk có rút được khỏi thương vụ 44 tỉ USD với Twitter?

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Các chuyên gia pháp lý cho rằng tỉ phú Elon Musk sẽ buộc phải hoàn tất thỏa thuận mua lại mạng xã hội Twitter dù ông đã tuyên bố rút khỏi thương vụ 44 tỉ USD này. Twitter đã thuê công ty luật để kiện tỉ phú Mỹ.

Tỉ phú Musk có rút được khỏi thương vụ 44 tỉ USD với Twitter? - Ảnh 1.

Tỉ phú Mỹ Elon Musk và Twitter chuẩn bị bước vào cuộc chiến pháp lý sau khi ông Musk tuyên bố rút lui khỏi thỏa thuận mua lại mạng xã hội này - Ảnh: REUTERS

Ngày 10-7, Hãng tin Reuters dẫn một số nguồn cho hay Twitter đã thuê công ty luật nổi tiếng của Mỹ Wachtell, Lipton, Rosen & Katz LLP để chuẩn bị cho vụ kiện buộc ông Musk phải thực hiện thỏa thuận thâu tóm mạng xã hội này. Đơn kiện dự kiến sẽ được nộp tại bang Delaware trong tuần này.

Trước đó, ngày 8-7, tỉ phú Mỹ Musk thông báo hủy kế hoạch mua lại Twitter vì công ty này đã vi phạm nhiều điều khoản trong thỏa thuận sáp nhập. 

Cụ thể, đội ngũ pháp lý của ông Musk cho biết Twitter đã không hoặc từ chối phản hồi nhiều yêu cầu cung cấp thông tin về các tài khoản rác và ảo của mạng này.

Ngay sau tuyên bố, chủ tịch của Twitter, ông Bret Taylor, khẳng định hội đồng quản trị công ty sẽ theo đuổi các biện pháp pháp lý để chốt thỏa thuận với ông Musk.

Các chuyên gia pháp lý cho rằng Twitter đang nắm lợi thế trong cuộc chiến pháp lý sắp tới. Họ có thể sẽ yêu cầu một tuyên bố từ tòa án rằng mình không vi phạm hợp đồng. 

"Ngoài ra, họ sẽ yêu cầu một lệnh từ tòa án rằng ông Musk phải thực hiện cụ thể các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận”, báo Guardian dẫn lời ông Brian Quinn, phó giáo sư tại trường luật Boston College, nhận định.

Theo các điều khoản thỏa thuận, Twitter có thể yêu cầu tỉ phú Musk mua lại công ty với giá 54,2 USD/cổ phiếu như đã thống nhất vào tháng 4-2022, hoặc đòi bồi thường 1 tỉ USD.

Ông Quinn cho rằng những yêu cầu của ông Musk đối với Twitter là "không hợp lý" và sẽ không thể dùng để tuyên bố công ty này vi phạm thỏa thuận.

“Hồ sơ của ông Musk dường như không cho ông ấy cơ sở pháp lý đủ mạnh để rút thỏa thuận. Luật sư của ông Musk chỉ đưa ra các cáo buộc, lập luận theo quan điểm của ông ấy, và các thẩm phán sẽ phải quyết định xem liệu bằng chứng mà ông Musk đưa ra có đủ thuyết phục để hỗ trợ việc chấm dứt thỏa thuận hay không ”, ông Carl Tobias, chuyên gia tại Đại học Richmond, nói.

Theo ông Carl, hai bên có thể dàn xếp thay vì theo đuổi kiện tụng đến cùng. Đối với Twitter, vụ kiện kéo dài có thể ảnh hưởng lớn đến giá cổ phiếu và tinh thần của nhân viên.

Ngoài ra, một số nhà phân tích cho rằng tỉ phú Musk có thể lợi dụng vụ kiện để giảm giá thương vụ. Cổ phiếu của Twitter hiện giao dịch ở mức giá 36,8 USD/cổ phiếu.

"Tôi không cho rằng tòa sẽ ra phán quyết trước khi hai bên dàn xếp được với nhau", ông John Coffee, giáo sư luật của Đại học Colombia, nói.

Các cột mốc của thương vụ tỉ phú Musk mua lại Twitter:

- Ngày 4-4: ông Elon Musk tiết lộ mua hơn 9% cổ phần của Twitter.

- Ngày 5-4: Twitter cho biết ông Musk sẽ tham gia hội đồng quản trị của công ty.

- Ngày 14-4: ông Musk chào Twitter với giá 54,20 USD/cổ phiếu.

- Ngày 15-4: Twitter áp dụng chiến thuật "liều thuốc độc" để tránh bị thâu tóm.

- Ngày 21-4: ông Musk gom được 46,5 tỉ USD cho thương vụ.

- Ngày 25-4: Twitter chấp nhận đề nghị của ông Musk.

- Ngày 13-5: ông Musk cho biết tạm ngừng thỏa thuận, rồi sau đó khẳng định vẫn cam kết mua Twitter.

- Ngày 26-5: ông Musk bị các nhà đầu tư Twitter kiện vì "thao túng" cổ phiếu trong quá trình tiếp quản.

- Ngày 6-6: tỉ phú Mỹ dọa từ bỏ thỏa thuận mua lại nếu Twitter không cung cấp dữ liệu về tài khoản rác và giả mạo.

- Ngày 8-7: ông Musk tuyên bố sẽ chấm dứt thỏa thuận vì Twitter vi phạm nhiều điều khoản của thỏa thuận. Twitter nói sẽ khởi kiện.

Tỉ phú Elon Musk hủy thương vụ Tỉ phú Elon Musk hủy thương vụ 'thâu tóm' Twitter

TTO - Ngày 8-7, tỉ phú Elon Musk, giám đốc điều hành (CEO) Tesla, thông báo hủy kế hoạch trị giá 44 tỉ USD để mua lại Twitter, vì công ty này đã vi phạm nhiều điều khoản trong thỏa thuận sáp nhập.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên