21/07/2016 10:37 GMT+7

Mỹ - Pháp giết nhầm 140 dân thường, Syria đòi LHQ hành động 

MINH ANH
MINH ANH

TTO - Chính phủ Syria ngày 20-7 đã yêu cầu Liên Hiệp Quốc (LHQ) có hành động sau khi các máy bay Mỹ và Pháp không kích nhầm khiến ít nhất 140 dân thường nước này thiệt mạng.

Một người đàn ông suy sụp giữa đống đổ nát của một tòa nhà bị không kích ở Syria - Ảnh: AFP
Một người đàn ông suy sụp giữa đống đổ nát của một tòa nhà bị không kích ở Syria - Ảnh: AFP

Trước đó hôm 19-7, máy bay chiến đấu Pháp tấn công một khu vực gần biên giới Syria -Thổ Nhĩ Kỳ, giết chết hơn 120 thường dân, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em. Chỉ một ngày trước đó, máy bay Mỹ cũng không kích nhầm xuống khu vực Manbij, cướp mạng sống của 20 dân thường.

Bộ Ngoại giao Syria gọi đây là các vụ "thảm sát đẫm máu" và đã gửi thư đến Tổng thư ký LHQ và Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ hiện nay là Nhật Bản yêu cầu họ xem xét và có hành động.

"Chính phủ Syria lên án, bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất, hai vụ thảm sát đẫm máu do máy bay chiến đấu của Pháp, Mỹ và các bên liên quan đến cái gọi là liên minh quốc tế gây ra... Họ đã ném bom và tên lửa vào dân thường thay vì các băng nhóm khủng bố", bức thư viết.

"Syria cũng khẳng định rằng những nước thật sự muốn chống lại chủ nghĩa khủng bố cần phối hợp với chính phủ và quân đội Syria", bức thư nêu.

Thư cũng lên án việc Mỹ, Pháp, Ả Rập Saudi, Anh và Qatar tiếp tục hỗ trợ cho các tổ chức khủng bố như Al-Nusra Front và Jaish Al-Islam bất chấp các nhóm này có liên hệ rõ ràng với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) và Al-Qaeda.

Theo Reuters, tổ chức Ân xá Quốc tế cũng chỉ trích liên minh do Mỹ dẫn đầu, nói rằng họ cần phải hành động nhiều hơn để ngăn chặn cái chết của dân thường Syria, và những ai có hành vi vi phạm pháp luật nhân đạo quốc tế cần phải được đưa ra công lý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên