Mỹ nói sẵn sàng bảo vệ quân nổi dậy Syria chống IS

03/03/2015 14:23 GMT+7

TTO - Một quan chức cấp cao Mỹ hôm 2-3 (giờ Mỹ) nói nước này sẵn sàng bảo vệ quân nổi dậy Syria bằng không lực vào thời điểm cần thiết.

Quân nổi dậy ở Syria - Ảnh: Reuters

AFP hôm nay dẫn lời tướng về hưu John Allen (đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong lực lượng liên quân quốc tế chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng - IS) khẳng định: một khi lực lượng nổi dậy Syria được xem xét, đào tạo và vũ trang thì họ sẽ không bị bỏ rơi trên trận địa.  

“Đây rõ ràng là một phần trong kế hoạch của chúng tôi. Chúng tôi không chỉ huấn luyện họ, vũ trang cho họ với hệ thống vũ khí tối tân nhất mà chúng tôi cũng sẽ bảo vệ họ vào đúng thời điểm” - ông Allen nói trong một sự kiện ở Washington.

Quan chức Mỹ này nói thêm liên quân cũng vô cùng ngạc nhiên về số lượng người Syria sẵn sàng đăng ký tòng quân chiến đấu chống IS.

Theo AFP, Washington đang mâu thuẫn với các thành viên trong liên quân quốc tế về cách tiếp cận tình hình Syria, với ưu tiên trong thời điểm hiện nay là đánh IS và bỏ qua bất cứ khả năng đối đầu nào với chính quyền Damascus của Tổng thống Bashar al-Assad.

Một số chính phủ nước ngoài và nghị sĩ Mỹ đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama có hành động quyết đoán đối với ông Assad và thực hiện các cuộc không kích để hỗ trợ quân nổi dậy đánh cả Damascus và IS.

Tuần trước, quân đội Mỹ nói việc huấn luyện quân nổi dậy Syria sẽ bắt đầu trong vòng 4 đến 6 tuần nữa ở Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Saudi và Qatar.

Khoảng 1.500 người Syria sẽ tham gia các khóa huấn luyện này với khoảng 100 người đã được kiểm tra lý lịch.

Mục tiêu của Mỹ là huấn luyện 5.000 quân nổi dậy trong năm 2015 với tổng cộng 15.000 quân trong 3 năm.

VIỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận