16/02/2024 15:29 GMT+7

Mỹ nói Nga phát triển một thiết bị không gian chạy bằng năng lượng hạt nhân

Khác với những lời đồn thổi về việc Nga phóng đầu đạn hạt nhân ra không gian, các nhà phân tích Mỹ mới đây cho biết có thể Nga chỉ đang phát triển một thiết bị chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng với người đứng đầu tập đoàn vũ trụ Roscosmos Yury Borisov đến thăm trung tâm của Tập đoàn tên lửa và vũ trụ Energia ở Korolyov, ngoại ô thủ đô Matxcơva - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng với người đứng đầu tập đoàn vũ trụ Roscosmos Yury Borisov đến thăm trung tâm của Tập đoàn tên lửa và vũ trụ Energia ở Korolyov, ngoại ô thủ đô Matxcơva - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, các nhà phân tích cho biết hôm 15-2 rằng loại vũ khí trong không gian mà tình báo Mỹ tin rằng Nga có thể đang phát triển có nhiều khả năng là một thiết bị chạy bằng năng lượng hạt nhân, được dùng để làm mù, gây nhiễu hoặc đốt cháy các thiết bị điện tử bên trong vệ tinh.

Như vậy, phân tích mới nhất của các nhà phân tích khác với những lời đồn đoán ban đầu khi cho rằng Matxcơva phóng đầu đạn hạt nhân ra vũ trụ để bắn hạ các vệ tinh.

Thông tin tình báo được đưa ra vào sáng 14-2, sau khi dân biểu Mike Turner, chủ tịch Đảng Cộng hòa của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, đưa ra một cảnh báo bất thường về “mối đe dọa an ninh quốc gia nghiêm trọng”.

Một nguồn tin giấu tên tiết lộ với Hãng tin Reuters rằng Washington nhận được thông tin tình báo mới liên quan đến năng lực hạt nhân của Nga và những nỗ lực phát triển vũ khí trên không gian.

Tuy nhiên, nguồn tin này cũng cho biết nỗ lực mới của Nga không gây ra mối đe dọa khẩn cấp nào cho Mỹ.

Hôm 15-2, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng đề cập đến vấn đề này và nói rằng đây không phải là một điều tích cực.

Lời đồn thổi về loại vũ khí mới của Nga

Các nhà phân tích chuyên theo dõi các chương trình không gian của Nga nhận định mối đe dọa không gian của Matxcơva có thể chỉ là một thiết bị công suất cao sử dụng năng lượng hạt nhân để thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào các thiết bị vệ tinh.

Chúng bao gồm thiết bị gây nhiễu tín hiệu, vũ khí có thể làm mù cảm biến hình ảnh hoặc dùng xung điện tử (EMP) để đốt cháy tất cả các thiết bị điện tử của vệ tinh trong một vùng quỹ đạo nhất định.

“Việc Nga phát triển một hệ thống chạy bằng năng lượng hạt nhân có khả năng tác chiến điện tử khi ở trên quỹ đạo khả thi hơn giả thuyết cho rằng Nga đang phát triển vũ khí mang đầu đạn hạt nhân”, ông Daryl Kimball, giám đốc điều hành của Hiệp hội Kiểm soát vũ khí của Mỹ, phân tích.

Một báo cáo của Cơ quan Tình báo quốc phòng Mỹ hồi năm 2023 từng cho biết Nga đang phát triển một loại vũ khí được thiết kế để nhắm vào các vệ tinh.

Nga phủ nhận mọi tin đồn

Theo Hãng tin Reuters, ngày 15-2, Điện Kremlin bác bỏ cảnh báo của Mỹ về khả năng Nga triển khai vũ khí hạt nhân trong không gian, đồng thời gọi lời cảnh báo đó là “sự bịa đặt ác ý” và là thông tin “vô căn cứ”.

Điện Kremlin còn cho rằng lời cảnh báo của Washington là mánh khóe của Nhà Trắng để thuyết phục các nhà lập pháp Mỹ phê duyệt nhiều tiền hơn trong cuộc chiến chống lại Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết ông sẽ không đưa ra bất kỳ bình luận nào về nội dung báo cáo trên cho đến khi Nhà Trắng công bố chi tiết cụ thể.

“Rõ ràng Nhà Trắng đang cố gắng thúc đẩy Quốc hội bỏ phiếu về dự luật phân bổ thêm tiền”, ông Peskov nói với các phóng viên hôm 15-2.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov, người phụ trách vấn đề kiểm soát vũ khí của Matxcơva, đã cáo buộc Mỹ “bịa đặt ác ý” nhằm vào Nga, theo Hãng thông tấn TASS (Nga).

Điện Kremlin: Điện Kremlin: 'Mỹ cảnh báo Nga phóng vũ khí hạt nhân vào không gian là bịa đặt vô căn cứ'

Nga bác cảnh báo của Mỹ cho rằng Matxcơva có kế hoạch phóng vũ khí hạt nhân vào không gian, đồng thời gọi thông tin của Washington là “vô căn cứ”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên