16/02/2024 06:59 GMT+7

Rộ tin chỉ huy Hạm đội Biển Đen Nga bị cách chức

Sau khi Ukraine tuyên bố đánh chìm tàu đổ bộ Caesar Kunikov của Nga, lại có tin chỉ huy Hạm đội Biển Đen của Nga ở Crimea Viktor Sokolov bị cách chức.

Ông Viktor Sokolov, chỉ huy Hạm đội Biển Đen của Nga - Ảnh: REUTERS

Ông Viktor Sokolov, chỉ huy Hạm đội Biển Đen của Nga - Ảnh: REUTERS

Thông tin nói chỉ huy Hạm đội Biển Đen Sokolov bị cách chức xuất hiện ngày 15-2. Người phao tin là blogger quân sự nổi tiếng Sergei Markov, người cũng là một cựu cố vấn ở Điện Kremlin.

Ông Markov khẳng định Đô đốc Sokolov đã bị bãi chức chỉ một ngày sau khi phía Ukraine nói đã phá hủy tàu Caesar Kunikov của Nga. Tuy vậy ông Markov không nêu chi tiết về nguồn tin.

Báo Moscow Times và Reuters đã trích lời ông Markov cho các bản tin về vấn đề này, nhưng cũng chưa có thêm sự xác nhận chính thức nào từ các bên liên quan tại Nga. Reuters cho rằng Nga thường "cải tổ đối với quan chức quân sự cấp cao mà không đi kèm tuyên bố chính thức".

Chuyện kiểm chứng thông tin chiến sự Nga - Ukraine cũng khá phức tạp, đặc biệt từ khi Nga khởi động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine vào tháng 2-2022.

Thông tin về các thiệt hại cũng như tình hình nhân sự Nga không phải lúc nào cũng chính xác, theo như cách nhận xét của tờ New York Times (Mỹ) vào tháng 9-2023.

Vào thời điểm ấy, Ukraine gây sốc khi khẳng định ông Sokolov đã thiệt mạng cùng 33 sĩ quan khác của Nga, sau khi Kiev không kích trụ sở Hạm đội Biển Đen gần cảng Sevastopol. Nhưng không lâu sau, Nga công bố hình ảnh cho thấy ông Sokolov vẫn sống và khỏe mạnh.

Tàu đổ bộ Caesar Kunikov của Nga tại cảng Sevastopol (Crimea) năm 2020 - Ảnh: REUTERS

Tàu đổ bộ Caesar Kunikov của Nga tại cảng Sevastopol (Crimea) năm 2020 - Ảnh: REUTERS

Việc một blogger Nga khẳng định ông Sokolov bị cách chức lần này đáng chú ý giữa lúc Ukraine tấn công ở Crimea, và được cho đã đánh chìm con tàu đổ bộ cỡ lớn Caesar Kunikov.

Theo Reuters, ông Sokolov nắm giữ vị trí từ tháng 9-2022, vài tháng sau khi Nga đưa quân vào Ukraine. Việc bổ nhiệm ông Sokolov diễn ra sau hàng loạt diễn biến không có lợi cho Hạm đội Biển Đen, đặc biệt khi tàu Moskva bị tên lửa Ukraine đánh chìm.

Tin về chuyện ông Sokolov bị bãi chức cũng được hàng loạt blogger đưa hôm 15-2. Tờ Moscow Times dẫn lời Rybar, kênh Telegram có 1,2 triệu người theo dõi, nói ông Sokolov bị cách chức và sẽ được thay bằng một tham mưu trưởng chưa rõ danh tính. Nếu đúng vậy, đó có thể là Phó đô đốc Sergei Pinchuk, tham mưu trưởng Hạm đội Biển Đen.

Nga bác chuyện ông Putin đề xuất với Mỹ ngừng bắn ở UkraineNga bác chuyện ông Putin đề xuất với Mỹ ngừng bắn ở Ukraine

Điện Kremlin bác thông tin nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất lệnh ngừng bắn ở Ukraine với Mỹ thông qua trung gian.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên