Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Mỹ nới cảnh báo đi lại, Việt Nam thuộc nhóm nguy cơ nhiễm COVID-19 thấp

09/06/2021 07:24 GMT+7

TTO - Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 8-6 đã nới lỏng cảnh báo đi lại với hơn 110 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam được xếp vào danh sách Level 1, cấp độ an toàn nhất hiện nay theo đánh giá của CDC.

Mỹ nới cảnh báo đi lại, Việt Nam thuộc nhóm nguy cơ nhiễm COVID-19 thấp - Ảnh 1.

Phân loại của CDC về nguy cơ lây lan COVID-19. Gam màu sáng nhất là những nơi có nguy cơ mắc bệnh thấp nhất - Ảnh chụp màn hình CDC

Bảng đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19 của CDC gồm 5 cấp độ, trong đó có 4 cấp xếp loại lần lượt từ Level 1 đến Level 4 và một cấp đặc biệt là dành cho các quốc gia, vùng lãnh thổ chưa xác định được mức độ lây lan.

Xếp hạng mới, được CDC công bố ngày 8-6, đã rút 62 nước và vùng lãnh thổ từ Level 4 (mức độ lây nhiễm rất cao) xuống Level 3 (mức độ lây nhiễm cao). Các quốc gia này bao gồm Nhật Bản, Canada, Mexico, Ý, Đức và Pháp.

CDC cũng điều chỉnh, đưa khoảng 50 quốc gia vào nhóm Level 2 (mức độ lây lan trung bình) hoặc Level 1 (mức độ lây lan thấp). Theo cách đánh giá của CDC, có thể xem những nước Level 1 thuộc nhóm an toàn nhất trong COVID-19.

Việt Nam cùng với Singapore, Israel, Hàn Quốc, Trung Quốc và một số nước khác nằm trong Level 1.

Đối với những nước này, CDC khuyến cáo chỉ cần tiêm chủng đầy đủ trước khi đến. CDC đề nghị không đến các nước trong Level 4 và những ai chưa tiêm chủng đầy đủ tránh đến Level 3 và Level 2 khi không cần thiết.

Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn CDC cho biết việc điều chỉnh danh sách là cần thiết sau khi thay đổi tiêu chí đánh giá. Chẳng hạn với Level 4, CDC đã thay đổi tiêu chí từ 100 ca nhiễm/100.000 dân lên 500 ca nhiễm/100.000 người.

Điều này đã giúp một số nước "thoát khỏi" Level 4 dù tình hình dịch bệnh vẫn còn gây lo ngại. Theo đại diện CDC, Mỹ mong sẽ có thêm nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ ở danh sách nguy cơ lây nhiễm thấp trong thời gian tới.

Mỹ là nước có tốc độ tiêm chủng nhanh hàng đầu thế giới. Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang làm việc với Canada, Mexico, Liên minh châu Âu và Anh để nối lại việc di chuyển sau 15 tháng hạn chế vì đại dịch, theo Reuters.

Đài NHK: Nhật sẽ sớm gửi vắc xin COVID-19 cho Việt Nam Đài NHK: Nhật sẽ sớm gửi vắc xin COVID-19 cho Việt Nam

TTO - Nhật Bản đang xem xét việc gửi vắc xin COVID-19 cho Việt Nam, một ngày sau khi nước này gửi hơn 1 triệu liều vắc xin miễn phí cho Đài Loan.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận