Thứ 7, ngày 4 tháng 7 năm 2020

Mỹ nhờ Nga hỗ trợ chuẩn bị kế hoạch thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2

26/01/2019 12:46 GMT+7

TTO - Thứ trưởng ngoại giao Nga cho biết Mỹ đã nhờ Nga hỗ trợ họ trong việc lên kế hoạch chương trình nghị sự cho phía Mỹ tại cuộc hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới.

Mỹ nhờ Nga hỗ trợ chuẩn bị kế hoạch thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 - Ảnh 1.

Ông Igor Morgulov, thứ trưởng ngoại giao Nga - Ảnh: TASS

Hãng tin TASS dẫn thông báo của ông Igor Morgulov, thứ trưởng Bộ ngoại giao Nga, cho biết Mỹ đã nhờ Nga hỗ trợ họ trong việc xác định một chương trình nghị sự phù hợp về các phương diện đàm phán cụ thể liên quan tới tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Igor Morgulov chia sẻ thông tin này với báo giới ngày 25-1 sau khi hội đàm với các đối tác Mỹ tại Washington, đồng thời khẳng định Matxcơva sẵn sàng "đóng góp cho những cuộc thảo luận về các biện pháp và những bước cụ thể nhằm giải quyết các vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên".

"Trước cuộc gặp giữa (Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên) Kim Yong Chol và (Ngoại trưởng Mỹ Mike) Pompeo, Washington bày tỏ quan ngại về chuyện thiếu một tiến trình đáng kể từ sau cuộc hội đàm thượng đỉnh tại Singapore", ông Morgulov nói.

"Chủ đề chính hiện này là tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai, như các đồng nghiệp Mỹ của chúng tôi kỳ vọng, sẽ tạo ra xung lực mạnh mẽ để biến những cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đó thành các bước hành động thực tế", ông nói tiếp.

"Liên quan đến việc này, chúng tôi nhận được đề nghị hỗ trợ trong việc xác định chương trình nghị sự phù hợp cho các cuộc đối thoại về những khía cạnh cụ thể của phi hạt nhân hóa, và cùng với các thành viên khác trong tiến trình đàm phán 6 bên, chúng tôi sẵn sàng đóng góp vào các cuộc thảo luận về những biện pháp và bước đi cụ thể nhằm mục tiêu giải quyết vấn đề hạt nhân và các vấn đề khác trên bán đảo Triều Tiên", ông Igor Morgulov nói.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Igor Morgulov hoan nghênh việc Mỹ và Triều Tiên có kế hoạch tổ chức hội đàm thượng đỉnh lần 2.

Ông Kim Jong Un: 'Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 sẽ được thế giới hoan nghênh' Ông Kim Jong Un: "Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 sẽ được thế giới hoan nghênh"

TTO - Trong chuyến thăm Bắc Kinh từ 7-9 tháng 1, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết Triều Tiên sẽ nỗ lực để hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 gặt hái được nhiều kết quả, theo Tân Hoa Xã ngày 10-1.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận