Thứ 2, ngày 18 tháng 1 năm 2021

Mỹ nhận gần 3,3 triệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp

26/03/2020 21:03 GMT+7

TTO - Việc toàn nền kinh tế đóng cửa do dịch bệnh từ virus corona chủng mới (COVID-19) đã đẩy số lượng đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ lên tới 3,28 triệu trong tuần trước, theo Bộ Lao động Mỹ.

Mỹ nhận gần 3,3 triệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp - Ảnh 1.

Một tình nguyện viên kiểm hàng cứu trợ tại Yonkers, New York, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Bộ Lao động Mỹ cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần bắt đầu từ ngày 16-3 đã tăng 282.000 so với 1 tuần trước đó. Cũng vào tuần đó trong năm 2019, chỉ có 215.000 đơn xin mới được nộp lên.

Con số này cao hơn hẳn kỷ lục 695.000 đơn vào năm 1982.

Thông báo mang tính định kỳ này đến giữa lúc nền kinh tế Mỹ đang đối diện với cơn khủng hoảng do dịch bệnh COVID-19 mang lại.

Hàng loạt nhà hàng, cửa hiệu và khách sạn tại Mỹ đã phải đóng cửa. Cùng với việc các hãng hàng không giới hạn hoạt động, sự đình trệ chung đã đẩy số người xin trợ cấp thất nghiệp lên cao.

Số đơn xin tăng vọt tại gần như tất cả các bang có ghi nhận ca nhiễm. Dịch bệnh này ảnh hưởng nặng nề tới các ngành dịch vụ ăn uống, nơi ở, giải trí, y tế và giao thông vận tải, báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho biết.

Theo AFP, các chuyên gia kinh tế đã cảnh báo mức thất nghiệp tại Mỹ sẽ tăng cao đáng kể. Chuyên gia Ian Shepherdson của hãng nghiên cứu Pantheon Macroeconomics dự đoán kết quả "đáng sợ" là chỉ riêng bang New York sẽ nhận 1,7 triệu yêu cầu trợ cấp.

Thượng viện Mỹ đã thông qua gói giải cứu kinh tế 2.200 tỉ USD trong đêm 25-3 nhằm giải cứu. Gói hỗ trợ này bao gồm các khoản chi lớn dành cho trợ cấp thất nghiệp để giảm nhẹ tác động cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát.

Điều gì sẽ xảy ra nếu nước Mỹ sớm mở cửa trở lại theo lời ông Trump? Điều gì sẽ xảy ra nếu nước Mỹ sớm mở cửa trở lại theo lời ông Trump?

TTO - Báo New York Times đã làm biểu đồ tương tác cho thấy vì sao sớm mở cửa nước Mỹ khi đại dịch COVID-19 còn chưa qua sẽ là một quyết định sai lầm.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận