Chủ nhật, ngày 7 tháng 3 năm 2021

Doanh nghiệp Việt cẩn trọng để không bị đối tác 'lừa' khi giao dịch tại Mỹ

26/03/2020 17:50 GMT+7

TTO - Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã bị đối tác tại thị trường Mỹ lừa, không thanh toán, thậm chí là phá sản khi giao dịch thực hiện hợp đồng, đặc biệt trong giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát hiện nay.

Doanh nghiệp Việt cẩn trọng để không bị đối tác lừa khi giao dịch tại Mỹ - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp sản xuất trong nước cần nắm rõ thông tin của đối tác khi giao dịch nhằm tránh thiệt hại trong thời điểm khó khăn hiện nay - Ảnh: T.V.N.

Ngày 26-3, Bộ Công thương cho biết Trung tâm Xúc tiến thương mại Việt Nam tại New York (trung tâm) cho hay thời gian gần đây đã có một số doanh nghiệp Việt Nam chịu thiệt hại trong việc thực hiện hợp đồng thương mại với đối tác tại thị trường Mỹ, chủ yếu do bị lừa, hoặc đối tác phá sản, không có khả năng thanh toán.

Phần lớn nguyên nhân được xác định là do doanh nghiệp trong nước chưa nghiên cứu kỹ đối tác khi đặt quan hệ làm ăn, thường tìm đối tác qua Internet nhưng chưa có khâu thăm dò, kiểm tra.

Thậm chí do mong muốn bán được hàng nên có doanh nghiệp thường dành cho đối tác lợi thế trong các điều khoản hợp đồng, đặc biệt là điều khoản thanh toán (DA - chấp nhận thanh toán và nhận chứng từ).

Tuy nhiên, theo Trung tâm, đây chính là khâu hay bị đối tác lợi dụng để chậm trả tiền, hoặc có thể không thanh toán vì họ chỉ cần xác nhận trả tiền là có bộ chứng từ để nhận hàng.

Không chỉ khuyến cáo các doanh nghiệp trong nước cần kiểm tra kỹ thông tin đối tác, nhất là với trường hợp tra cứu trên mạng và chỉ nên làm thử hợp đồng có giá trị vừa phải với các giao dịch đầu tiên, Trung tâm còn khuyến nghị doanh nghiệp khi thanh toán nên dùng LC không hủy ngang.

Đồng thời, đặc biệt cẩn trọng tối đa nhằm tránh bị ảnh hưởng nặng nề trong giai đoạn dịch COVID-19 có diễn biến đầy phức tạp.

TRẦN VŨ NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận