06/06/2021 15:09 GMT+7

Mỹ ngừng việc bí mật thu thập tư liệu của nhà báo để điều tra rò rỉ thông tin

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Bộ Tư pháp Mỹ ngày 5-6 thông báo xác nhận cơ quan này sẽ không bí mật thu thập tư liệu của nhà báo trong những vụ điều tra về làm lộ thông tin.

Mỹ ngừng việc bí mật thu thập tư liệu của nhà báo để điều tra rò rỉ thông tin - Ảnh 1.

Bộ Tư pháp Mỹ ngừng bí mật thu thập tư liệu của phóng viên - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, nhiều năm nay, cả chính quyền của Đảng Cộng hòa lẫn Dân chủ đều xin lệnh từ tòa án để cho phép thu thập tư liệu điều tra của phóng viên nhằm tìm ra những người tiết lộ thông tin mật. Cách làm này bị báo chí và các tổ chức bảo vệ tự do báo chí chỉ trích.

Tuyên bố của Bộ Tư pháp ngày 5-6 (giờ địa phương) viết: "Một thay đổi với quy trình bình thường là (bộ) sẽ không tìm cách lấy thông tin từ thành viên của các cơ quan báo chí để phục vụ các cuộc điều tra rò rỉ thông tin".

Lãnh đạo Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định rất coi trọng tự do báo chí và cam kết thực hiện mọi biện pháp phù hợp để bảo đảm tính độc lập của phóng viên, đồng thời xác nhận đã xem lại tất cả các yêu cầu bắt buộc lấy thông tin từ phóng viên đang còn hiệu lực, cũng như đã thông báo đến tất cả các phóng viên liên quan.

Cụ thể, phóng viên của ba hãng truyền thông lớn gồm The Washington Post, CNN và The New York Times đã được thông báo về việc Bộ Tư pháp thu thập dữ liệu điện thoại của họ trong năm cuối cùng dưới thời chính quyền tổng thống Donald Trump.

Quyết định của Bộ Tư pháp Mỹ được cho là nhằm thực hiện cam kết của Tổng thống Joe Biden, đưa ra vào tháng 5 vừa qua. Ông Biden khẳng định thu thập thông tin về phóng viên là hành vi "sai trái rõ ràng" và hứa sẽ không để Bộ Tư pháp tiếp tục hành động như vậy.

Bà Jen Psaki, người phát ngôn của Nhà Trắng, ngày 5-6, tái khẳng định việc xin lệnh của tòa để thu thập tư liệu của các phóng viên không phù hợp với định hướng chính sách của Tổng thống Biden.

Tháng trước, Đài CNN đăng đàn tố cáo chính quyền của cựu tổng thống Donald Trump đã bí mật điều tra điện thoại và thư điện tử (email) của một trong số các phóng viên của họ.

​Cựu nhân viên CIA ngồi tù vì tiết lộ thông tin mật ​Cựu nhân viên CIA ngồi tù vì tiết lộ thông tin mật

TTO - Cựu nhân viên CIA Jeffrey Sterling hôm 11-5 đã lãnh phán quyết 42 tháng tù vì tiết lộ thông tin mật cho một nhà báo của tờ New York Times.


HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên