Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Mỹ ngưng 5 chương trình trao đổi văn hóa với Trung Quốc

05/12/2020 13:04 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 4-12 cho biết đã ngưng 5 chương trình trao đổi văn hóa với Trung Quốc, cáo buộc chúng là 'công cụ tuyên truyền quyền lực mềm'.

Mỹ ngưng 5 chương trình trao đổi văn hóa với Trung Quốc - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: REUTERS

Trong thông báo trên trang web, Bộ Ngoại giao cho biết đã "chấm dứt" Chương trình giáo dục hoạch định chính sách, Chương trình hữu nghị Mỹ - Trung Quốc, Chương trình trao đổi lãnh đạo Mỹ - Trung Quốc, Chương trình trao đổi Mỹ - Trung xuyên Thái Bình Dương và Chương trình giáo dục & văn hóa Hong Kong.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, các chương trình trên được thiết lập theo Đạo luật trao đổi văn hóa và giáo dục (MECEA) do Tổng thống John F. Kennedy ký năm 1961 với mục đích thúc đẩy trao đổi học thuật và văn hóa với nước ngoài.

"Trong khi các chương trình khác được tài trợ bởi MECEA mang lại lợi ích song phương, thì 5 chương trình được đề cập hoàn toàn do Chính phủ Trung Quốc tài trợ như những công cụ tuyên truyền quyền lực mềm", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa đưa ra bình luận về động thái mới của Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Trump đang gia tăng các biện pháp cứng rắn nhằm vào Trung Quốc trong những tuần cuối của nhiệm kỳ. Động thái mới nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ có thể tiếp tục thổi bùng lên căng thẳng giữa hai nước.

Trung Quốc khởi động Trung Quốc khởi động 'mặt trời nhân tạo' nóng gấp 10 lần Mặt trời

TTO - 'Mặt trời nhân tạo' của Trung Quốc có tên gọi là thiết bị phản ứng tổng hợp hạt nhân có kiểm soát HL-2M Tokamak. Đây chính là tương lai của năng lượng sạch.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận