Thứ 4, ngày 21 tháng 4 năm 2021
Mỹ ngỏ lời giúp EU đối đầu quân sự với Nga
TTO - Chính quyền mới của Mỹ muốn giúp Liên minh châu Âu (EU) trong việc điều quân và trang thiết bị nhanh chóng hơn trên khắp châu Âu để đối phó với một cuộc xung đột tiềm tàng với Nga.

Mỹ đã gửi yêu cầu tham gia dự án có tên là "Khu vực quân sự Schengen" của Liên minh châu Âu - Ảnh: AC
Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin quân sự châu Âu cho biết Mỹ, cùng với Canada, Na Uy và tất cả các thành viên NATO ngoài EU, đã gửi yêu cầu vào tuần trước để tham gia dự án có tên là "Khu vực quân sự Schengen" (Military Schengen) tại khu vực phi biên giới của EU.
Trung tá Thomas Campbell, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, xác nhận Mỹ đã gửi đi yêu cầu trên. "Sự tham gia của Mỹ sẽ giúp tăng thêm giá trị cho dự án vì Mỹ có chuyên môn trong điều động quân và trang thiết bị khắp châu Âu" - ông Campbell phát biểu ngày 2-3.
Dự án "Military Schengen" là một trong 46 dự án thuộc khuôn khổ của Thỏa thuận hợp tác cấu trúc thường trực về an ninh và quốc phòng (PESCO) nhằm tăng cường hợp tác quân sự trong liên minh.
Các nước bên ngoài EU được cho phép tham gia các dự án này kể từ tháng 11-2020. Việc Nga tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn ở phía đông EU những năm gần đây đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột tiềm tàng vô tình bùng phát ở Đông Âu.
Yêu cầu tham gia của Mỹ cho thấy Tổng thống Joe Biden muốn gắn kết hơn với các đồng minh châu Âu sau cách tiếp cận bế tắc của người tiền nhiệm Donald Trump.
Nguồn tin của Reuters cho biết sự giúp sức của Mỹ có thể dưới hình thức hỗ trợ tài chính hoặc tham gia các cuộc tập trận và các bộ trưởng quốc phòng EU sẽ thảo luận về yêu cầu này vào tháng 5.
-
TTO - Ngày 20-4, TAND quận 5 (TP.HCM) mở phiên tòa xét xử vụ tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Phương Du và bị đơn là Tổng công ty cổ phần Bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (SABECO).
-
TTO - Trong khi Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cơ sở 1 quá tải, Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 có ngày chỉ tiếp nhận vài chục bệnh nhân đến khám.
-
TTO - Bỏ vốn từ vài trăm triệu đến hàng tỉ đồng, nhiều người đang 'tá hỏa' vì ứng dụng Coolcat - sàn giao dịch bảo hiểm 100% vốn - đột nhiên không thể truy cập. Những người đại diện của sàn cũng biến mất, không thể liên lạc.
-
TTO - Chiều 20-4, Công an TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn gần cổng ký túc xá ĐH Quốc gia TP. HCM, làm nữ sinh viên 22 tuổi, quê Lâm Đồng tử vong.
-
TTO - Bị cướp điện thoại, cô gái 24 tuổi chạy xe máy truy đuổi rồi tông ngã xe băng cướp. Lực lượng chức năng cùng người dân hỗ trợ khống chế 6 nghi phạm ở Hóc Môn, TP.HCM.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận