03/03/2021 07:04 GMT+7

Mỹ ngỏ lời giúp EU đối đầu quân sự với Nga

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Chính quyền mới của Mỹ muốn giúp Liên minh châu Âu (EU) trong việc điều quân và trang thiết bị nhanh chóng hơn trên khắp châu Âu để đối phó với một cuộc xung đột tiềm tàng với Nga.

Mỹ ngỏ lời giúp EU đối đầu quân sự với Nga - Ảnh 1.

Mỹ đã gửi yêu cầu tham gia dự án có tên là "Khu vực quân sự Schengen" của Liên minh châu Âu - Ảnh: AC

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin quân sự châu Âu cho biết Mỹ, cùng với Canada, Na Uy và tất cả các thành viên NATO ngoài EU, đã gửi yêu cầu vào tuần trước để tham gia dự án có tên là "Khu vực quân sự Schengen" (Military Schengen) tại khu vực phi biên giới của EU.

Trung tá Thomas Campbell, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, xác nhận Mỹ đã gửi đi yêu cầu trên. "Sự tham gia của Mỹ sẽ giúp tăng thêm giá trị cho dự án vì Mỹ có chuyên môn trong điều động quân và trang thiết bị khắp châu Âu" - ông Campbell phát biểu ngày 2-3.

Dự án "Military Schengen" là một trong 46 dự án thuộc khuôn khổ của Thỏa thuận hợp tác cấu trúc thường trực về an ninh và quốc phòng (PESCO) nhằm tăng cường hợp tác quân sự trong liên minh.

Các nước bên ngoài EU được cho phép tham gia các dự án này kể từ tháng 11-2020. Việc Nga tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn ở phía đông EU những năm gần đây đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột tiềm tàng vô tình bùng phát ở Đông Âu.

Yêu cầu tham gia của Mỹ cho thấy Tổng thống Joe Biden muốn gắn kết hơn với các đồng minh châu Âu sau cách tiếp cận bế tắc của người tiền nhiệm Donald Trump.

Nguồn tin của Reuters cho biết sự giúp sức của Mỹ có thể dưới hình thức hỗ trợ tài chính hoặc tham gia các cuộc tập trận và các bộ trưởng quốc phòng EU sẽ thảo luận về yêu cầu này vào tháng 5.

Mỹ, EU nghi Nga gian lận trưng cầu ý dân sửa Hiến pháp để ông Putin cầm quyền đến 2036 Mỹ, EU nghi Nga gian lận trưng cầu ý dân sửa Hiến pháp để ông Putin cầm quyền đến 2036

TTO - Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cùng lên tiếng nghi ngờ về tính xác thực của cuộc bỏ phiếu về gói sửa đổi Hiến pháp do Tổng thống Vladimir Putin đề xuất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận