Mỹ loan tin bắt tàu Triều Tiên, Bình Nhưỡng tập trận tấn công tầm xa

10/05/2019 06:16 GMT+7

TTO - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên sáng 10-5 đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã hạ lệnh tổ chức một cuộc tập trận tấn công tầm xa "với nhiều phương tiện khác nhau".

Mỹ loan tin bắt tàu Triều Tiên, Bình Nhưỡng tập trận tấn công tầm xa - Ảnh 1.

Hình ảnh được KCNA công bố ngày 10-5 cho thấy hình ảnh một tên lửa được phóng đi từ bệ phóng cơ động đặt trên xe bánh xích - Ảnh: REUTERS

Bản tin được phát đi chỉ một ngày sau khi Hàn Quốc nói Triều Tiên đã bắn thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn chiều 9-5, vụ bắn thử thứ hai trong vòng chưa đầy một tuần.

"Tại sở chỉ huy, lãnh đạo tối cao Kim Jong Un đã được nghe trình bày về kế hoạch diễn tập tấn công bằng nhiều phương tiện tầm xa khác nhau và đã hạ lệnh bắt đầu cuộc tập trận sau đó", bản tin bằng 6 thứ tiếng của Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) nhấn mạnh.

Bản tin không nói rõ loại tên lửa đã được bắn và dường như né việc sử dụng các từ ngữ như tên lửa, vũ khí. 

Quân đội Hàn Quốc nói ít nhất hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn đã được Triều Tiên bắn từ khu vực Kusong chiều 9-5. Các hình ảnh được KCNA công bố cho thấy nhận định này đã sai.

"Sự thành công của cuộc tập trận được thiết kế để kiểm tra khả năng phản ứng nhanh của các đơn vị quân đội đã cho thấy đầy đủ năng lực chuẩn bị của các đơn vị, sẵn sàng và thành thạo trong mọi hoạt động chiến đấu", KCNA tiếp tục khẳng định.

Mỹ loan tin bắt tàu Triều Tiên, Bình Nhưỡng tập trận tấn công tầm xa - Ảnh 2.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã hạ lệnh và giám sát cuộc tập trận tấn công bằng "các phương tiện tầm xa" - Ảnh: REUTERS

Các động thái thử tên lửa của Triều Tiên gây sự chú ý lớn sau thời gian dài bị đóng băng. Phát biểu trên sóng truyền hình Hàn Quốc tối 9-5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cho rằng các vụ thử tên lửa là một sự phản ứng của Bình Nhưỡng. 

"Họ dường như không hài lòng khi không thể đạt được một thỏa thuận với Mỹ trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai tại Hà Nội", ông Moon nhận định, song cho rằng các vụ bắn thử là tín hiệu cho thấy Bình Nhưỡng vẫn còn muốn các cuộc đàm phán.

Trong một cuộc họp báo đầy ngẫu hứng sau đó tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói "không ai thấy vui" khi Triều Tiên bắn thử tên lửa, đồng thời tuyên bố đang theo dõi sát sự việc. 

"Mối quan hệ vẫn sẽ tiếp tục. Tôi biết họ muốn đàm phán, cái họ đang muốn nói là tiếp tục đàm phán đó. Nhưng tôi không nghĩ họ đã sẵn sàng cho việc đàm phán", ông Trump tuyên bố.

Mỹ loan tin bắt tàu Triều Tiên, Bình Nhưỡng tập trận tấn công tầm xa - Ảnh 3.

Các hệ thống pháo phảo lực phóng loạt của Triều Tiên khai hỏa trong cuộc tập trận được KCNA công bố ngày 10-5 - Ảnh: REUTERS

Chính quyền Washington cũng cho thấy họ không sẵn sàng nới lỏng các biện pháp trừng phạt nhắm vào Bình Nhưỡng, thậm chí còn muốn tăng thêm áp lực. Thông tin một tàu chở than đá của Triều Tiên bị bắt giữ từ tận tháng 4-2018 bỗng dưng được tung ra vào thời điểm này. Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định con tàu giờ đã nằm trong lãnh hải Mỹ sau khi được chuyển giao từ Indonesia.

Cùng ngày 9-5, tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc ở Thụy Sĩ, Mỹ tiếp tục công kích khi yêu cầu Triều Tiên thả "hàng chục ngàn tù nhân chính trị bị giam giữ", một tuyên bố ngay lập tức bị Triều Tiên bác bỏ và gọi là "hành động lỗi thời nguy hiểm".

Mặc dù các vụ bắn thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn không phá vỡ cam kết ngừng thử tên lửa tầm xa của Bình Nhưỡng, hai vụ bắn thử gần đây với sự giám sát của ông Kim Jong Un cho thấy đó là một tín hiệu mà Triều Tiên muốn gửi đến Mỹ - quốc gia có các đồng minh và căn cứ quân sự nằm gần Triều Tiên.

"Chúng tôi vẫn tiếp tục các nỗ lực ngoại giao. Quân đội sẽ luôn sẵn sàng trong trường hợp ngoại giao thất bại", Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan nói một cách đầy ẩn ý ngày 9-5.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận