Triều Tiên: 'Thử tên lửa là phòng vệ và thường kỳ không nhắm vào ai’

09/05/2019 05:57 GMT+7

TTO - Triều Tiên nhấn mạnh cuộc diễn tập tuần trước của nước này là hoạt động ‘thường kỳ và để phòng vệ’. Trong khi đó, phía Mỹ lần đầu cho biết Bình Nhưỡng đã thử ’rốc két và tên lửa’.

Triều Tiên: Thử tên lửa là phòng vệ và thường kỳ không nhắm vào ai’ - Ảnh 1.

Người dân Hàn Quốc theo dõi bản tin tường thuật về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên tại nhà ga Seoul hôm 5-5 - Ảnh: AP

"Cuộc diễn tập của quân đội chúng tôi gần đây là một phần của hoạt động huấn luyện quân sự thường kỳ. Hoạt động này không nhắm vào bất kỳ ai và cũng không làm xấu thêm tình hình khu vực" - hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 8-5.

Vị này nói rằng các quốc gia khác nhau thường xuyên tiến hành "loại diễn tập rất bình thường này" vì mục đích bảo vệ quốc gia, hơn là "những cuộc tập trận chiến tranh được một số nước phát động chống lại các quốc gia có chủ quyền khác".

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hôm 4-5 đã thị sát vụ phóng các thiết bị bay tầm ngắn không xác định tại thao trường gần thị trấn Wonsan. Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) của Hàn Quốc cho biết các quả đạn bay được từ 70-200km trước khi rơi xuống biển.

Trong một tuyên bố thứ 2 được KCNA dẫn lại ngày 8-5, người phát ngôn văn phòng Triều Tiên đảm trách các vấn đề quân sự với Hàn Quốc cũng chỉ trích tuyên bố của Seoul nói rằng cuộc diễn tập của Triều Tiên đã vi phạm một thỏa thuận liên Triều nhằm giảm căng thẳng quân sự.

Ngày 8-5 (giờ Mỹ), trong một phiên điều trần tại quốc hội, Quyền bộ trưởng quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết Triều Tiên đã phóng "các rốc két và tên lửa". Đây là lần đầu tiên Lầu Năm Góc nêu chi tiết về vật thể mà họ tin rằng Bình Nhưỡng đã phóng.

Vụ phóng của Triều Tiên được cho là nhằm thể hiện quan điểm của Bình Nhưỡng khi các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ rơi vào thế bế tắc kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 ở Hà Nội vừa qua, khi hai bên không đạt được thỏa thuận nào.

Cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông vẫn còn tự tin có thể đạt được một thỏa thuận với ông Kim. Theo hãng tin Reuters, các quan chức Mỹ và Hàn Quốc sau đó cũng nỗ lực không đưa ra các phát ngôn làm trầm trọng thêm vụ phóng của Triều Tiên.

Trong một diễn biến khác, ngày 8-5, Cơ quan tìm kiếm tù binh và người mất tích (DPAA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo Washington sẽ tạm dừng các nỗ lực tìm kiếm hài cốt binh sĩ ở Triều Tiên sau khi không còn liên lạc được với cơ quan hữu quan của Triều Tiên kể từ thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

Hàn Quốc cải chính: Triều Tiên không phóng tên lửa mà là ‘đầu đạn tầm ngắn’ Hàn Quốc cải chính: Triều Tiên không phóng tên lửa mà là ‘đầu đạn tầm ngắn’

TTO - Hàn Quốc ngày 4-5 đính chính Triều Tiên đã phóng 'đầu đạn tầm ngắn'. Đây được xem là một mô tả mơ hồ hơn so với thông tin phóng 'tên lửa tầm ngắn' không xác định được Seoul đưa ra trước đó.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận