Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Mỹ lo xử Triều Tiên, Nga dập tên lửa ở Syria

05/09/2017 18:34 GMT+7

TTO - Quân đội chính phủ ở Syria đang có lợi thế trên chiến địa nhờ sự hỗ trợ mạnh mẽ của tên lửa và không quân Nga.

Mỹ lo xử Triều Tiên, Nga dập tên lửa ở Syria - Ảnh 1.

Khung cảnh hoang tàn ở thành phố Deir al-Zor bị nằm trong vòng vây của khủng bố IS - Ảnh: REUTERS

Tàu khu trục Đô đốc Essen của Hải quân Nga từ biển Đen đã phóng nhiều tên lửa Kalibr xuống những vị trí của lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) gần thành phố Deir al-Zor ở Syria.

Theo hãng tin Reuters, trong thông cáo phát đi ngày 5-9, bộ Quốc phòng Nga khẳng định: "Sáng 5-9, tàu khu trục Đô đốc Essen của Hải quân Nga từ biển Đen, thực hiện nhiệm vụ trong liên minh tác chiến của hải quân Nga ở Địa Trung Hải, đã phóng tên lửa Kalibr xuống những vị trí của lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) gần thành phố Deir al-Zor. Đây là các vị trí của khủng bố IS đã được kiểm chứng bằng các kênh tình báo khác nhau".

Thông cáo của Nga cũng khẳng định chiến tích: các tên lửa Nga đã phá hủy nhiều trung tâm chỉ huy và liên lạc của khủng bố, phá hủy các kho vũ khí và đạn dược cùng một nhà xưởng sửa chữa xe bọc thép.

"Một số lượng lớn các tay súng khủng bố cũng đã bị tiêu diệt", bộ Quốc phòng Nga khẳng định.

Phía Nga cho rằng cuộc tấn công mạnh mẽ này, hơn hết thảy, đã làm thất bại âm mưu qui tụ lực lượng của bên khủng bố về gần Deir al-Zor.

"Việc bắn tên lửa Kalibr đã đảm bảo cho bước tiến thắng lợi của quân đội chính phủ Syria", thông cáo của bộ Quốc phòng Nga không quên nhắc đến đồng minh mà mình đang hỗ trợ.

Hiện tại quân đội của tổng thống Bashar al Assad đang phản công mạnh nhằm chiếm giữ lại thành phố Deir al-Zor ở miền đông Syria.

Mỹ lo xử Triều Tiên, Nga dập tên lửa ở Syria - Ảnh 2.

Hình ảnh do bộ Quốc phòng Nga công bố hôm 1-9 cho thấy một cứ điểm của khủng bố IS ở Deir al-Zor (ảnh trên) trúng tên lửa Nga (ảnh dưới) - Ảnh: REUTERS

Theo trang Sputnik, các đơn vị quân đội Syria, dưới sự chỉ huy của tướng Souheil al-Hassan đã tiến lên được 8km trong 24 giờ qua và đã kiểm soát được hai điểm cao chiến lược.

Vì thế, trong cuộc họp báo tại TP Hạ Môn (Trung Quốc) khi dự hội nghị thượng đỉnh các quốc gia mới nổi (nhóm BRICS), tổng thống Nga Vladimir Putin đã mạnh dạn tuyên bố: "Về tình hình Syria và các chiến dịch quân sự, tình hình hiện tại đang có lợi cho các lực lượng chính phủ (Syria). Quí vị hẳn biết rằng vùng lãnh thổ dưới quyền kiểm soát của các đội quân chính phủ đã tăng lên đáng kể và tiến trình đó tiếp tục được khẳng định".

Tổng thống Nga cũng cho biết ông đã nhận được lời hứa của các thành viên khối BRICS (gồm Brazil, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi) hỗ trợ cho công tác nhân đạo và tái thiết tại Syria.

Như vậy trong khi Mỹ đang loay hoay giải bài toán khủng hoảng Triều Tiên thì Matxcơva lẳng lặng thực hiện sứ mệnh hỗ trợ chính quyền al Assad ở Syria giành lại quyền kiểm soát đất nước.

IS đã chiếm giữ phần lớn tỉnh Deir al-Zor kể từ năm 2014, bao vây các lực lượng chính phủ gồm Trung đoàn 137 tại phía tây thành phố Deir al-Zor và người dân trong thủ phủ Deir al-Zor kể từ năm 2015.

Do đó, việc vận chuyển thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác được thực hiện thông qua đường hàng không.

Quân đội Chính phủ Syria đang đẩy nhanh chiến dịch tấn công dọc phía Đông sông Euphrates nhằm giành lại quyền kiểm soát thành phố Deir al-Zor, cũng như giải phóng thành trì cuối cùng của IS tại Syria.

NGUYỄN QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận