Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Mỹ lại áp thêm biện pháp trừng phạt lên Venezuela

06/04/2019 07:24 GMT+7

TTO - Phó tổng thống Mỹ Mike Pence tăng cường nỗ lực buộc Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro từ chức bằng cách áp dụng các biện pháp trừng phạt mới lên dầu xuất cảng ra nước ngoài của nước này.

Mỹ lại áp thêm biện pháp trừng phạt lên Venezuela - Ảnh 1.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence - Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại Houston trước 300 khán giả đã được chọn lựa, nhiều trong số này đến từ cộng đồng người Venezuela ủng hộ lật đổ ông Maduro ở Houston, ông Pence ngày 5-4 cho biết Mỹ đang tiến hành các nỗ lực lớn hơn để ngăn chính quyền ông Maduro lấy lợi nhuận từ dầu mỏ, bao gồm các biện pháp trừng phạt lên dầu mỏ và ngành tài chính của Venezuela.

"Mỹ sẽ tiếp tục sử dụng tất cả các áp lực kinh tế và ngoại giao để đem về một cuộc chuyển tiếp hòa bình" tại Venezuela.

Reuters ước tính có khoảng 50.000 người Venezuela, cộng đồng người lưu vong lớn thứ hai ngoài nam Florida, sống tại Houston. Nhiều người trong số này ủng hộ nỗ lực của Mỹ trong việc giải thoát Venezuela khỏi ông Maduro.

Ngoài ra ông Pence cũng cam kết "hành động mạnh mẽ hơn" chống lại Cuba vì đã giúp đỡ chế độ của ông Maduro.

Mỹ và nhiều lãnh đạo quốc gia phương Tân coi cuộc tái bầu cử năm 2018 của ông Maduro là bất hợp pháp và đã thừa nhận lãnh đạo phe đối lập Venezuela là ông Juan Guaido là tổng thống lâm thời của nước này.

Ông Maduro đã lên án ông Guaido là con rối của Mỹ.

Sau bài phát biểu của ông Pence, Bộ Tài chính Mỹ thông báo các biện pháp trừng phạt lên 34 tàu chở dầu Venezuela cho các khách hàng bên ngoài nước này. Các tàu này thuộc sở hữu hoặc do công ty dầu mỏ nhà nước Venezuela PDVSA điều hành.

Bộ cũng trừng phạt 2 công ty tàu và một tàu đã chở dầu đến Cuba trong tháng 2 và tháng 3.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận