Thứ 6, ngày 24 tháng 9 năm 2021

Lại cúp điện cả nước, Venezuela cho toàn dân 'nghỉ phép'

27/03/2019 07:54 GMT+7

TTO - Chính quyền Venezuela ban đầu chỉ cho người dân cả nước nghỉ ngày 26-3 để giảm tải áp lực lên lưới điện trong lúc cố gắng sửa chữa, nhưng cuối cùng phải gia hạn sang ngày 27-3 trước quy mô thiệt hại do hỏa hoạn tại nhà máy điện chính.

Lại cúp điện cả nước, Venezuela cho toàn dân nghỉ phép - Ảnh 1.

Sân bay quốc tế ở Caracas chìm trong bóng tối vì mất điện ngày 26-3. Các thủ tục an ninh phải làm bằng tay vì máy soi không hoạt động - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tin rằng có bàn tay phá hoại trong vụ cháy quy mô lớn ở nhà máy thủy điện Guri, nguyên nhân dẫn tới đợt cúp điện nghiêm trọng thứ hai diễn ra trên toàn nước này.

Ông Maduro khẳng định bọn tội phạm đã bị đánh bật và các nỗ lực sửa chữa đang được tiến hành, cáo buộc "các vụ tấn công khủng bố ranh mãnh" kiểu này nhằm "gây bất ổn" cho Venezuela.

Bộ trưởng Truyền thông Venezuela Jorge Rodriguez ngày 26-3 đã đăng lên Twitter hình ảnh ngọn lủa nuốt chửng các thiết bị điện tại Guri.

Dựa trên quy mô thiệt hại của vụ cháy, Phó tổng thống Venezuela, ông Delcy Rodriguez, sau đó cũng thông báo trên Twitter rằng lệnh đóng cửa các trường học và công sở trên toàn quốc sẽ được kéo dài đến cuối ngày 27-3 (giờ địa phương).

Nhà máy Guri cung cấp điện cho khoảng 80% dân số Venezuela, theo Hãng thông tấn AFP. Đợt mất điện đầu tiên, kéo dài suốt một tuần từ ngày 7 đến 14-3 đã khiến hàng chục người chết, chủ yếu là các bệnh nhân cần lọc máu hoặc chăm sóc đặc biệt tại các bệnh viện.

Thủ đô Caracas và nhiều thành phố lớn khác của Venezuela tiếp tục bị tê liệt vào ngày 26-3 khi nguồn điện chập chờn rồi mất hẳn. Giao thông công cộng và nguồn cung cấp nước đã bị gián đoạn. Các tòa nhà không có máy phát điện - bao gồm nhiều bệnh viện - đã chìm trong u ám.

Lại cúp điện cả nước, Venezuela cho toàn dân nghỉ phép - Ảnh 2.

Khu vực tập trung các trung tâm thương mại của Caracas vắng tanh vì cúp điện - Ảnh: REUTERS

Junior Veliz, một người đàn ông thất nghiệp đứng bên ngoài bệnh viện ở Venezuela, nói với AFP rằng cô con gái mới sinh của anh đã qua đời do các máy sưởi ấm trong bệnh viện không hoạt động do mất điện.

Gần đó, một bệnh nhân bị suy thận tên Beatriz Reyes cho biết "đang chờ có điện trở lại để họ có thể lọc máu cho chúng tôi".

Đường phố ở thủ đô phần lớn vắng tanh. Các cửa hàng đã bị đóng cửa. "Đó là một thảm họa thực sự, một cuộc khủng hoảng nhân đạo" - Noe de Souza, chủ của một trong những tiệm bánh hiếm hoi còn mở cửa, nói với AFP

NetBlocks, một tổ chức giám sát Internet, cho biết họ đã phát hiện ra "những tác động nghiêm trọng" với hệ thống viễn thông tại 18 trong tổng số 23 bang của Venezuela.

Trong lần mất điện cuối cùng, Tổng thống Maduro cáo buộc Mỹ đã phát động một cuộc tấn công "từ trường" chống lại Venezuela với mục tiêu chính là nhà máy điện Guri. Ông Maduro sau đó cam kết sẽ bảo vệ cơ sở hạ tầng với một đơn vị quân đội được tạo ra đặc biệt.

Trong sự việc lần này, chính quyền Maduro đã chỉ tay vào phe đối lập của ông Juan Guaido, vốn đang nhận được sự hậu thuẫn của Mỹ và nhiều nước phương Tây.

Lại cúp điện cả nước, Venezuela cho toàn dân nghỉ phép - Ảnh 3.

Các nhân viên tại sân bay quốc tế ở Caracas phải làm thủ tục cho hành khách bằng tay dưới ánh sáng của đèn pin ngày 26-3 - Ảnh: REUTERS

Một quan chức Mỹ giấu tên ngày 26-3 khẳng định 100 công dân Nga được chuyển tới Venezuela cách đây vài ngày bằng máy bay quân sự là lính đặc nhiệm. Trong số này có cả các binh sĩ thuộc lực lượng tác chiến an ninh mạng.

Bộ Ngoại giao Nga trước đó cho biết "các chuyên gia Nga" xuất hiện ở Venezuela nằm trong khuôn khổ hợp tác kỹ thuật quân sự giữa hai nước.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận