Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

2 máy bay quân sự Nga có mặt tại Venezuela để làm gì?

25/03/2019 15:40 GMT+7

TTO - Hai vận tải cơ quân sự Nga chở theo 100 quân nhân, dẫn đầu là một viên tướng, đã gây sự chú ý khi xuất hiện tại Venezuela hôm 23-3.

2 máy bay quân sự Nga có mặt tại Venezuela để làm gì? - Ảnh 1.

Máy bay vận tải IL-62M của Nga đậu trên đường băng - Ảnh: Federico Black/Twitter

Hai ngày sau sự xuất hiện bí ẩn của 2 chiếc vận tải cơ Nga, Hãng tin RIA Novosti của Nga dẫn một nguồn tin ngoại giao từ Caracas khẳng định phái đoàn quân sự Nga có mặt tại Venezuela để dự "tham vấn song phương".

Cũng theo nguồn tin này, chuyến thăm của đoàn Nga liên quan đến việc thực hiện các hợp đồng hợp tác quân sự - kỹ thuật ký kết giữa hai nước cách đây nhiều năm, do đó đằng sau "không có ẩn tình gì khác".

Theo giới truyền thông, ngày 23-3 vừa qua, 2 chiếc vận tải cơ Ilyushin IL-62M và Antonov 124 chở theo một nhóm quân nhân Nga và 35 tấn hàng hóa đã có mặt tại Venezuela.

Báo El Nacional của Venezuela đưa tin đoàn Nga gồm có 99 binh sĩ dưới sự chỉ huy của thiếu tướng Vasilya Tonkoshkurov.

Hồi tháng 1, truyền thông cũng rộ lên tin đồn một nhóm lính đánh thuê của Nga đã bay đến Venezuela nhằm bảo vệ ông Maduro.

Cuộc khủng hoảng kinh tế - chính trị tại Venezuela kéo dài đã vài năm, nhưng đầu năm 2019 tình hình căng thẳng hơn do xảy ra xung đột giữa Tổng thống Nicolas Maduro và Quốc hội Venezuela do thủ lĩnh đối lập Juan Guaido đứng đầu xung quanh tính chính danh của tổng thống.

Căng thẳng đã dẫn đến các cuộc biểu tình và đụng độ giữa người dân với quân đội. Nhiều quốc gia phương Tây đã công nhận ông Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela.

Đây là một số hình ảnh ghi nhận được sự có mặt của phái đoàn quân sự Nga tại Venezuela ngày 23-3 (nguồn: Federico Black/Twitter).

2 máy bay quân sự Nga có mặt tại Venezuela để làm gì? - Ảnh 2.
2 máy bay quân sự Nga có mặt tại Venezuela để làm gì? - Ảnh 3.
PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận