Thứ 3, ngày 19 tháng 10 năm 2021

Tổng thống Venezuela nhờ Nga, Trung Quốc, Iran điều tra vụ mất điện

13/03/2019 14:50 GMT+7

TTO - Trong khi Tổng thống Venezuela Madrudo có ý định nhờ Nga, Trung Quốc giúp đỡ, thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tiến hành đàm phán với Đức, Nhật Bản, Brazil và Colombia.

Tổng thống Venezuela nhờ Nga, Trung Quốc, Iran điều tra vụ mất điện - Ảnh 1.

Thành phố Caracas bị mất điện một phần trong ngày 9-3 - Ảnh: CNN

Tính đến ngày 12-3, Venezuela bước vào ngày thứ 6 bị mất điện trên diện rộng.

Theo Hãng thông tấn TASS của Nga, Tổng thống Venezuela Maduro tuyên bố sẽ nhờ Liên Hiệp Quốc, Nga, Iran và Cuba giúp điều tra các vụ tấn công vào mạng lưới điện của nước này, viện dẫn rằng Nga, Trung Quốc "có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề an ninh mạng".

Trong thông điệp phát trên truyền hình hôm thứ hai (11-3), ông Maduro tự tin sẽ khắc phục được tình trạng mất điện "một cách từ từ", và cáo buộc đây là "cuộc đảo chính điện tử" thực hiện bởi "các phần tử tội phạm do Mỹ chống lưng".

Trường học và công sở ở Venezuela sẽ tạm ngưng hoạt động trong 48 giờ tính từ thứ hai, ông Maduro thông báo.

"Mọi thứ không dễ dàng... (nhưng) chúng ta đang đứng ở bên chính nghĩa của lịch sử. Chúng ta sẽ đạt thắng lợi lớn trước đòn tấn công mạnh nhất Venezuela từng hứng chịu" - nhà lãnh đạo  động viên người ủng hộ.

Trong khi đó, Quốc hội Venezuela đã công bố "tình trạng khẩn cấp quốc gia" nhằm đối phó với tình trạng mất điện theo yêu cầu của thủ lĩnh đối lập Juan Guaido. Sắc lệnh này cho phép họ tìm kiếm sự hợp tác hoặc can thiệp của quốc tế.

Trả lời Đài CNN, ông Guaido không loại trừ khả năng can thiệp quân sự của nước khác vào Venezuela. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ chỉ nói mọi phương án đã sẵn sàng, riêng can thiệp quân sự không khả thi vào thời điểm này.

Tình trạng khẩn cấp ở Venezuela sẽ kéo dài 30 ngày và có thể gia hạn thêm 30 ngày nữa.

Trong cuộc họp báo cuối tuần trước, ông Guaido cho biết đang thương lượng với Đức, Nhật Bản, Brazil và Colombia để tìm kiếm sự giúp đỡ. 

Ông còn tiết lộ một khoản tiền 1,5 tỉ USD của "nhiều tổ chức" có thể được dùng để khôi phục Venezuela, nhưng không nói rõ tiền đó ở đâu ra và làm cách nào để tiếp cận nó.

Mất điện, người dân Venezuela phải lấy nước thải để sinh hoạt Mất điện, người dân Venezuela phải lấy nước thải để sinh hoạt

TTO - Công cuộc tìm kiếm nguồn nước uống và sinh hoạt nhanh chóng trở thành nỗi ám ảnh đối với người dân ở thủ đô Caracas khi Venezuela bước vào ngày thứ 6 bị mất điện trên diện rộng khiến máy bơm nước ngừng hoạt động.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận