Thứ 7, ngày 4 tháng 7 năm 2020

Venezuela cáo buộc Mỹ gây mất điện 6 ngày, trục xuất các nhà ngoại giao

13/03/2019 07:00 GMT+7

TTO - Chính quyền Venezuela lệnh cho các nhà ngoại giao Mỹ về nước trong vòng 72 tiếng sau khi Tổng thống Nicolas Maduro cáo buộc Mỹ “phá hoại”, gây ra tình trạng mất điện suốt 6 ngày.

Venezuela cáo buộc Mỹ gây mất điện 6 ngày, trục xuất các nhà ngoại giao - Ảnh 1.

Người dân giặt quần áo tại một con sông ở thủ đô Caracas, Venezuela ngày 12-3 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, thông cáo của chính phủ Venezuela nêu: "Sự hiện diện của những viên chức này trên lãnh thổ Venezuela cho thấy nguy cơ với hòa bình, đoàn kết và sự ổn định đất nước".

Tổng công tố Venezuea, ông Tarek Saab, ngày 12-3 cho biết đang yêu cầu Tòa án tối cao mở cuộc điều tra về cáo buộc lãnh đạo phe đối lập, ông Juan Guaido, có liên quan tới hành động phá hoại, gây mất điện tồi tệ nhất trước nay tại quốc gia Nam Mỹ.

Cho đến nay Mỹ đã thực thi một loạt lệnh trừng phạt nhằm gây sức ép với Tổng thống Maduro. Trong ngày 12-3, đặc phái viên của Mỹ về Venezuela, ông Ellliot Abrams, thông báo Washington đã chuẩn bị để áp thêm những hình phạt bổ sung "rất nặng nề" trong những ngày tới, nhắm vào các tổ chức tài chính được cho là ủng hộ chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro.

Ông Maduro hiện vẫn đang nắm quyền kiểm soát quân đội và nhiều cơ quan quốc gia khác trong nước. Ông cáo buộc Mỹ chính là nguyên nhân gây ra tình trạng khủng hoảng kinh tế trong nước và lên án thủ lĩnh phe đối lập Guaido là con rối cho phía Mỹ.

Trong tình trạng mất điện kéo dài sang ngày thứ 6, nhiều bệnh viện của Venezuela đã rất chật vật để duy trì hoạt động.

Thời tiết nắng nóng cũng khiến thực phẩm hư hỏng nhanh hơn. Hàng xuất khẩu tại cảng dầu chính của Venezuela cũng phải tạm dừng vì mất điện.

Ông Juan Guaido, lãnh đạo phe đối lập và cũng là chủ tịch quốc hội Venezuela, đã tham gia một số cuộc biểu tình quy mô nhỏ tại thủ đô Caracas trong ngày 12-3 để phản đối tình trạng mất điện. Ông Guaido cáo buộc chính ông Maduro mới là kẻ phá hoại.

Tới ngày 12-3, nhiều khu vực trong nước đã có điện trở lại. Nhưng tại nhiều phần của thủ đô Caracas và khu vực phía tây gần biên giới với Colombia vẫn chưa có điện.

Theo các chuyên gia chia sẻ thông tin với Reuters, sự cố mất điện kỷ lục lần này tại Venezuela là do trục trặc kỹ thuật với các tuyến dây truyền tải điện kết nối giữa nhà máy thủy điện Guri ở phía đông nam Venezuela với mạng lưới điện quốc gia.

Căng thẳng leo thang khi Mỹ rút hết cán bộ ngoại giao khỏi Venezuela Căng thẳng leo thang khi Mỹ rút hết cán bộ ngoại giao khỏi Venezuela

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 11-3 thông báo trên tài khoản Twitter cho biết chính quyền Mỹ sẽ rút toàn bộ số nhân sự còn lại tại đại sứ quán Mỹ ở Venezuela về nước trong tuần này.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận