Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Mỹ phạt ngân hàng chủ chốt Venezuela vì ủng hộ ông Maduro

23/03/2019 06:32 GMT+7

TTO - Chính quyền Mỹ vừa công bố trừng phạt một ngân hàng chủ chốt của Venezuela, BANDES, cùng 4 công ty liên kết vì họ ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro.

Mỹ phạt ngân hàng chủ chốt Venezuela vì ủng hộ ông Maduro - Ảnh 1.

Tổng thống Venezuela, ông Nicolas Maduro - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, động thái này diễn ra chỉ vài giờ sau khi chính quyền của ông Maduro bắt giữ ông Roberto Marrero, người trợ lý cấp cao nhất của lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido, chính trị gia đang được Washington thừa nhận như một lãnh đạo lâm thời của quốc gia Nam Mỹ.

Bộ trưởng Nội vụ Venezuela, ông Nestor Reverol, cáo buộc ông Roberto Marrero, một luật sư 49 tuổi đang phục vụ ông Guaido ở cương vị như một chánh văn phòng, đã chủ trì một "nhóm khủng bố" nhằm mục tiêu tấn công sự lãnh đạo của chính phủ.

Các công ty bị Mỹ trừng phạt gồm ngân hàng do nhà nước quản lý BANDES và 4 công ty liên kết là Banco Bandes Uruguay, Banco Bicentenario del Pueblos, Banco Universal SA Banco de Venezuela và Banco Prodem SA của Bolivia.

Thông báo của Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ (OFAC) cho biết "mọi tài sản và các quyền lợi về tài sản của những thực thể này, và của mọi thực thể được sở hữu, trực tiếp hay gián tiếp, từ 50% trở lên bởi thực thể này, đang ở Mỹ hoặc đang nằm trong sự sở hữu hoặc kiểm soát của người Mỹ sẽ bị phong tỏa và phải được trình báo với OFAC".

Chính quyền Mỹ từng nhiều lần cảnh báo chính phủ của ông Maduro không được bắt giữ ông Juan Guaido và những trợ lý thân cận của ông này, đe họ sẽ lĩnh hậu quả nếu làm vậy. Tuy nhiên, bất chấp những răn đe đó, trợ lý cấp cao nhất của nhà lãnh đạo phe đối lập vẫn bị bắt.

Tuần này Tổng thống Mỹ Donald Trump lặp lại tuyên bố ông đang cân nhắc "mọi lựa chọn" đang có để thấy ông Maduro bị lật đổ và ông Guaido sẽ nắm quyền lãnh đạo, ngụ ý nói tới khả năng sử dụng hành động quân sự nếu ông thấy cần thiết.

Căng thẳng leo thang khi Mỹ rút hết cán bộ ngoại giao khỏi Venezuela Căng thẳng leo thang khi Mỹ rút hết cán bộ ngoại giao khỏi Venezuela

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 11-3 thông báo trên tài khoản Twitter cho biết chính quyền Mỹ sẽ rút toàn bộ số nhân sự còn lại tại đại sứ quán Mỹ ở Venezuela về nước trong tuần này.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận