Thứ 2, ngày 26 tháng 7 năm 2021

Venezuela cấm ông Juan Guaido tranh cử trong 15 năm

29/03/2019 06:28 GMT+7

TTO - Tổng kiểm toán Venezuela cho rằng ông Juan Guaido đã vi phạm trong việc công bố chứng từ chi tiêu và công khai tài chính cá nhân, do đó bị cấm giữ mọi chức vụ trong chính quyền trong 15 năm.

Venezuela cấm ông Juan Guaido tranh cử trong 15 năm - Ảnh 1.

Ông Juan Guaido (phải) tại một cuộc vận động cùng với người giúp việc Roberto Marrero đầu tháng này - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo đài BBC, chính phủ Venezuela đã cấm nhà lãnh đạo đối lập Juan Guaido không được tranh cử các vị trí công quyền trong 15 năm vì những sai phạm bị cáo buộc này.

Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, tổng kiểm soát Venezuela, ông Elvis Amoroso, công bố thông tin này sau khi cáo buộc các bản kê khai tài chính cá nhân của ông Guaido chứa nhiều điểm mâu thuẫn.

Lệnh cấm sẽ có hiệu lực nếu ông Guaido muốn tái tranh cử khi kết thúc nhiệm kỳ hiện nay của ông trong tư cách một nghị sĩ quốc hội, cũng là chủ tịch quốc hội Venezuela.

Tuy nhiên ông Guaido cho rằng ông Amoroso không có thẩm quyền đưa ra tuyên bố này với ông, vì ông Amoroso là do Tổng thống Nicolas Maduro bổ nhiệm, trong khi "quốc hội hợp pháp mới là nơi duy nhất có quyền chỉ định một tổng kiểm toán", ông Guaido lập luận.

Tổng kiểm toán Venezuela cáo buộc ông Guaido đã nhận quà tặng từ các chính phủ nước ngoài và sống tại "những khách sạn sang trọng" do các bên chu cấp tài chính bí mật trả tiền.

Nga khẳng định các chuyên gia quân sự nước này còn ở lại Venezuela nếu cần

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 28-3, bà Maria Zakharova, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho biết chừng nào chính phủ Venezuela còn cần, chừng đó các chuyên gia quân sự của Nga vẫn sẽ ở lại.

"Bao lâu ư? Miễn là họ còn cần, và miễn là chính phủ Venezuela cần họ. Tất cả đang được tiến hành trên cơ sở những thỏa thuận song phương. Có những nền tảng pháp lý song phương và quốc tế cho điều đó", hãng tin TASS dẫn lời bà Maria Zakharova nói.

Trước đó chính quyền Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo Nga về việc xuất hiện của một nhóm quân nhân nhỏ trên hai máy bay quân sự của Nga đáp xuống Venezuela, yêu cầu Nga rút quân nhân về nước.

Lại cúp điện cả nước, Venezuela cho toàn dân Lại cúp điện cả nước, Venezuela cho toàn dân 'nghỉ phép'

TTO - Chính quyền Venezuela ban đầu chỉ cho người dân cả nước nghỉ ngày 26-3 để giảm tải áp lực lên lưới điện trong lúc cố gắng sửa chữa, nhưng cuối cùng phải gia hạn sang ngày 27-3 trước quy mô thiệt hại do hỏa hoạn tại nhà máy điện chính.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận