Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Mất điện ở thủ đô và 16 bang, Venezuela khẳng định bị tấn công

26/03/2019 06:18 GMT+7

TTO - Chưa đầy hai tuần sau khi mạng lưới điện được khôi phục sau sự cố mất điện kéo dài từ 7-3, ngày 25-3, điện lại tắt tại ít nhất 16/23 bang và khu vực thủ đô của Venezuela.

Mất điện ở thủ đô và 16 bang, Venezuela khẳng định bị tấn công - Ảnh 1.

Mất điện ở Venezuela - Ảnh: AP

Theo Hãng tin Reuters, điện đã bị ngắt tại phía đông thủ đô Caracas và khu trung tâm, nơi có phủ tổng thống và nhiều trụ sở cơ quan cấp bộ của chính phủ. Nhà chức trách cho biết hệ thống tàu điện ngầm ở thủ đô cũng đã phải dừng do thiếu điện.

Nhiều bang phía tây không có điện, mặc dù sự cố không xảy ra ở thành phố miền nam Puerto Ordaz và nhiều phần tại thành phố lớn thứ ba của Venezuela là Valencia. Nhiều cửa hàng trên cả nước đã đóng cửa sớm để phòng trộm cướp.

Nhiều giờ sau khi sự cố mất điện xảy ra, Hãng tin Reuters dẫn thông báo từ Bộ trưởng Thông tin Venezuela, ông Jorge Rodriguez, cho biết đập thủy điện chính của nước này đã bị tấn công.

"Chúng ta lại bị một cuộc tấn công mới nhằm vào trung tâm truyền tải của hệ thống điện lưới quốc gia hôm nay", ông Rodriguez nói, cho biết sự cố này có "những điểm tương đồng" với "vụ tấn công ngày 7-3".

Ông Rodriguez cũng thông báo trên đài truyền hình về việc đã khắc phục sự cố mất điện tại nhiều khu vực sau vài giờ xảy ra.

Mỹ - Nga điện đàm về tình hình Venezuela

Trong một diễn biến khác liên quan đến tình hình Venezuela, theo báo Washington Post, ngày 25-3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã điện đàm với người đồng cấp Nga, Ngoại trưởng Sergei Lavrov, cảnh báo Mỹ "sẽ không ngồi yên" nếu Nga tiếp tục điều quân nhân tới Venezuela để ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro.

Cuộc điện đàm và thông điệp cảnh báo của ông Mike Pompeo diễn ra sau thông tin có ít nhất 2 máy bay của không quân Nga chở theo một quan chức quốc phòng cao cấp và khoảng 100 quân nhân hạ cánh xuống sân bay chính của Venezuela ngày thứ bảy (23-3).

Đáp lại phía Mỹ trong cuộc điện đàm ngày 25-3, Hãng tin TASS dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết Ngoại trưởng Nga Lavrov cũng bày tỏ quan điểm rõ ràng khi cho rằng những nỗ lực dàn dựng một cuộc đảo chính tại Venezuela của Mỹ là sự can thiệp trắng trợn vào tình hình nội bộ của một nước có chủ quyền và vi phạm Hiến chương LHQ.

2 máy bay quân sự Nga có mặt tại Venezuela để làm gì? 2 máy bay quân sự Nga có mặt tại Venezuela để làm gì?

TTO - Hai vận tải cơ quân sự Nga chở theo 100 quân nhân, dẫn đầu là một viên tướng, đã gây sự chú ý khi xuất hiện tại Venezuela hôm 23-3.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận