02/04/2019 07:45 GMT+7

Gia tăng căng thẳng tại Venezuela

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Lãnh đạo phe đối lập Venezuela, ông Juan Guaido, kêu gọi những người ủng hộ tiếp tục xuống đường biểu tình phản đối việc thiếu điện và thiếu nước trong bối cảnh chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro đang chuẩn bị bắt đầu chương trình lương thực.

Gia tăng căng thẳng tại Venezuela - Ảnh 1.

Lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido phát biểu trước những người ủng hộ tại Caracas ngày 1-4 - Ảnh: REUTERS

"Mỗi khi mất điện hoặc chúng ta không có nước hoặc không có khí đốt, hãy đoán xem chúng ta sẽ làm gì? Chúng ta sẽ phản đối, đưa ra yêu cầu cho chính phủ, chúng ta sẽ xuống đường bởi vì đó là quyền của chúng ta" - ông Guaido phát biểu tại một cuộc biểu tình tại ĐH Công giáo của Venezuela ngày 1-4.

Reuters cho biết những cuộc biểu tình nhỏ lẻ vẫn tiếp tục diễn ra tại các khu dân cư ở thủ đô Caracas trong ngày 1-4, trong đó những nhóm nhỏ người biểu tình chặn đường phố để yêu cầu trả lại nguồn nước sau một tuần mất điện trên diện rộng.

Các cuộc biểu tình trước đó trong ngày 31-3 đã buộc cảnh sát phải dùng đến súng bắn chỉ thiên khi nhiều người dân tức giận đốt các chướng ngại vật họ dựng lên trên đường phố.

Sự cố mất điện cuối tuần qua cũng làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu dầu thô đóng vai trò huyết mạch trong nền kinh tế Venezuela.

Tòa án Tối cao Venezuela ngày 1-4 cũng nhấn mạnh biện pháp trước đó ngăn ông Guaido rời khỏi đất nước. Ông Guaido từng vi phạm lệnh cấm này khi vượt biên giới hồi tháng 2 để đón nhận hàng cứu trợ từ Mỹ.

Văn phòng công tố Venezuela đã mở một cuộc điều tra về ông Guaido nhưng không ra lệnh bắt giữ hay buộc tội gì đối với ông.

Nhìn chung các cơ quan nhà nước Venezuela trung thành với ông Maduro vẫn không thể đưa ra các hành động cụ thể chống lại ông Guaido vì sự ủng hộ mạnh mẽ của công chúng và áp lực quốc tế khiến chính quyền không thể giam giữ ông.

Reuters cho biết mất điện và thiếu nước là những vấn đề phổ biến lâu nay ở Venezuela. Tuy nhiên việc mất điện trong tháng 3 diễn ra thường xuyên hơn và trên phạm vi rộng hơn những lần trước, đặc biệt là tại thủ đô.

Những nhà chỉ trích ông Maduro cũng như các kỹ sư điện địa phương nói với Reuters rằng mất điện lần này là do chính phủ đã nhiều năm không đầu tư và bảo trì cơ sở hạ tầng ngành điện của đất nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận