Thứ 5, ngày 4 tháng 6 năm 2020

Mỹ không muốn chiến tranh với Iran

17/05/2019 07:10 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các cố vấn cấp cao rằng ông không muốn nước Mỹ phải dính vào một cuộc chiến tranh với Iran trong bối cảnh quan hệ hai nước ngày một căng thẳng.

Mỹ không muốn chiến tranh với Iran - Ảnh 1.

Tổng thống Trump ngồi cạnh quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan (bìa trái) trong một cuộc họp - Ảnh: NEW YORK TIMES

Tiết lộ trên được báo New York Times dẫn lại từ các quan chức Mỹ giấu tên ngày 16-5. Tuyên bố này được ông Trump đưa ra khi phát biểu trước quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan và các cố vấn khác của mình trong một cuộc họp hôm 15-5.

Tuy nhiên, ông Trump cũng nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ bảo vệ các lợi ích của Washington trong khu vực.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra giữa bối cảnh cơ quan tình báo Mỹ cho biết Iran đã triển khai tên lửa lên các tàu nhỏ ở vịnh Ba Tư, gây đồn đoán về khả năng Tehran tổ chức tấn công nhằm vào các binh sĩ và tài sản của Mỹ trong khu vực.

Ngày 16-5, trong chuyến thăm của Tổng thống Thụy Sĩ Ueli Maurer khi được hỏi liệu Mỹ muốn đi tới kịch bản chiến tranh với Iran hay không, ông Trump cũng trả lời báo giới: "Tôi hi vọng là không".

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng tìm cách nói giảm mức độ nghiêm trọng của các báo cáo cho biết rằng 2 trợ lý của ông - gồm cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - đang thúc đẩy một cuộc chiến với Iran.

Tổng thống Trump tin rằng Iran "sẽ muốn đối thoại sớm". Tuy nhiên, ông thừa nhận hi vọng về khả năng Iran đối thoại nhằm tạo ra một bước đột phá trong nay mai dường như không khả thi.

Trong khi đó, phát biểu từ Tokyo trong chuyến thăm tại Nhật Bản, Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif của Iran nói rằng sẽ "không có khả năng" diễn ra các cuộc thảo luận với chính quyền ông Trump để giảm căng thẳng.

Căng thẳng giữa Mỹ - Iran leo thang trong những ngày gần đây với cuộc khẩu chiến và các báo cáo về việc triển khai quân sự của hai bên. Đầu tuần này, Mỹ đã rút một số nhân viên ngoại giao khỏi đại sứ quán Mỹ ở Iraq theo sau các vụ tấn công phá hoại nhằm vào 4 tàu vận tải ở vùng Vịnh.

"Tổng thống đã nêu rõ là Mỹ không muốn xảy ra một cuộc xung đột quân sự với Iran và ông cũng sẵn sàng đối thoại với lãnh đạo Iran. Tuy nhiên, lựa chọn mặc định của Iran trong 40 năm qua là dùng bạo lực, và do đó chúng tôi sẽ bảo vệ các quân nhân cùng lợi ích của Mỹ trong khu vực" - người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia Nhà Trắng Garrett Marquis nhấn mạnh.

Ông Trump bắn tín hiệu nguy hiểm về nguy cơ chiến tranh Iran Ông Trump bắn tín hiệu nguy hiểm về nguy cơ chiến tranh Iran

TTO - Giữa lúc dư luận toàn cầu tập trung cho diễn biến cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, Washington còn một mặt trận khác căng như dây đàn: nguy cơ chiến tranh Iran.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận