Iran tố Mỹ dùng chiêu ‘chiến tranh tâm lý’

12/05/2019 18:05 GMT+7

TTO - Tại một phiên họp quốc hội ngày 12-5, chỉ huy Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) nói Mỹ đã khơi mào "chiến tranh tâm lý" trong khu vực.

Iran tố Mỹ dùng chiêu ‘chiến tranh tâm lý’ - Ảnh 1.

Chỉ huy Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran, Hossein Salami - Ảnh: REUTERS

"Chỉ huy Salami, dựa trên tình hình khu vực, đã đưa ra một phân tích cho thấy Mỹ bắt đầu một cuộc chiến tâm lý, vì việc quân đội của Mỹ đến và đi hiện là một vấn đề bình thường rồi", Hãng tin Reuters ngày 12-5 dẫn lời người phát ngôn của Quốc hội Iran, ông Behrouz Nemati, tóm tắt nhận định của Chỉ huy IRGC Hossein Salami.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran đang trong tình trạng căng thẳng sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran P5+1, tái áp đặt lệnh trừng phạt lên Tehran.

Yếu tố này châm ngòi cho các đối sách cứng rắn hơn của Mỹ đối với vai trò của Iran trong khu vực Trung Đông, đặc biệt khi Tehran là đối thủ của nhiều đồng minh bên phía Mỹ, gồm Saudi Arabia và Israel.

Reuters cho biết quân đội Mỹ đã đưa tàu sân bay và các máy bay ném bom tầm xa B52 tới khu vực Trung Đông.

Việc triển khai quân này được biết là động thái nhằm chống lại cái mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi là "dấu hiệu rõ ràng" về việc Iran đe dọa lực lượng Mỹ ở Trung Đông.

Iran tố Mỹ dùng chiêu ‘chiến tranh tâm lý’ - Ảnh 2.

Máy bay ném bom B-52 của Mỹ tại Trung Đông - Ảnh: REUTERS

Israel cảnh báo Tehran có thể tấn công

Cùng ngày, một thành viên nội các của Israel cũng cảnh báo Iran có thể tấn công nước này nếu quan hệ giữa Tehran và Washington ngày càng căng thẳng.

"Nếu có xung đột giữa Iran và Mỹ, giữa Iran và những quốc gia láng giềng, tôi sẽ không loại trừ khả năng họ sẽ kích động Hezbollah và nhóm Hồi giáo cực đoan Islamic Jihad từ khu vực Gaza, hoặc thậm chí họ sẽ cố gắng phóng tên lửa từ Iran vào Nhà nước Israel", Bộ trưởng Năng lượng Israel Yuval Steinitz nhận định.

Hezbollah và Islamic Jihad là những tổ chức vũ trang được cho đang nhận bảo trợ từ Iran tại biên giới Israel.

Điểm nóng Iran và con đường Triều Tiên Điểm nóng Iran và con đường Triều Tiên

TTO - Có vẻ như Iran đang phải đi trên con đường bạo lực cả trong ngôn từ lẫn hành động mà Triều Tiên bấy lâu nay đã và đang đi theo.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận