Bộ Quốc phòng Mỹ dự tính dùng 120.000 quân tấn công Iran?

14/05/2019 11:03 GMT+7

TTO - Con số này tương đương số quân Mỹ đã sử dụng cho cuộc chiến Iraq năm 2003. Viễn cảnh này sẽ thành sự thật nếu Iran tấn công bất kỳ căn cứ quân sự nào của Mỹ trong khu vực hoặc leo thang chế tạo vũ khí hạt nhân.

Bộ Quốc phòng Mỹ dự tính dùng 120.000 quân tấn công Iran? - Ảnh 1.

Tiêm kích F/A-18E Super Hornet trên tàu sân bay USS Abraham Lincoln xuất kích trong đêm khi đang di chuyển trên Biển Đỏ - Ảnh: REUTERS

Phương án đã được vạch ra từ tuần trước, đích thân quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan đã trình bày trong một cuộc họp của các quan chức an ninh hàng đầu Mỹ ngày 9-5, theo tiết lộ của tờ New York Times ngày 13-5.

Cuộc họp có sự góp mặt của giám đốc Cục Tình báo trung ương Gina Haspel, giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Dan Coats, cố vấn an ninh quốc gia John R. Bolton và chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quan Mỹ Joseph Dunford.

Kế hoạch quân sự chống lại Iran được thực hiện theo yêu cầu của ông Bolton, người có quan điểm cứng rắn với chính quyền Tehran. Ông Bolton đã từng thúc đẩy chính sách đối đầu với Iran dưới thời tổng thống George W. Bush nhưng không thành công.

Mặc dù vậy, New York Times dẫn nguồn tin riêng cho biết bản kế hoạch không đề ra phương án đổ quân tấn công Iran vì nếu như thế sẽ cần phải có nhiều hơn con số 120.000 binh sĩ.

Các quan chức ngoại giao cấp cao Mỹ giấu tên nhìn nhận việc đưa phương án ra thảo luận cho thấy Mỹ đã xem Iran trở thành một mối đe dọa nguy hiểm đến mức nào. Sự lo sợ đó dẫn tới những lời kêu gọi một giải pháp ngoại giao giữa hai nước.

Hiện vẫn chưa rõ liệu ông Trump, người đã từng tuyên bố sẽ sớm rút quân khỏi Syria và thoái lui hoàn toàn khỏi Afghanistan, có sẵn sàng đưa hàng trăm nghìn binh sĩ trở lại Trung Đông hay không.

Nhà Trắng và Lầu Năm Góc vẫn chưa lên tiếng bình luận trước thông tin của New York Times.

Ngày 13-5, khi được hỏi liệu Mỹ có đang tìm kiếm khả năng thay đổi chế độ ở Iran hay không, tổng thống Mỹ chỉ trả lời: "Chúng ta sẽ sớm biết chuyện gì sẽ xảy ra với Iran. Nếu họ manh động, đó sẽ là một sai lầm tồi tệ"

Bộ Quốc phòng Mỹ dự tính dùng 120.000 quân tấn công Iran? - Ảnh 2.

Lực lượng vũ trang Iran trong một cuộc duyệt binh - Ảnh: AFP

Hiện tàu sân bay USS Abraham Lincoln, các máy bay ném bom chiến lược B-52 và một tàu vận tải đổ bộ mang theo các tên lửa phòng không Patriot đã có mặt ở khu vực vùng Vịnh. Phía Mỹ giải thích điều này là do họ có thông tin tình báo nói Iran đang chuẩn bị tấn công các căn cứ của Mỹ tại Trung Đông.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Washington không tìm kiếm chiến tranh với Tehran trong khi quyền Bộ trưởng Quốc phòng Shanahan khẳng định quân đội sẽ sẵn sàng nếu ngoại giao thất bại.

Nếu Iran tấn công căn cứ Mỹ tại Trung Đông và phương án triển khai 120.000 binh sĩ được lựa chọn, sẽ mất khoảng vài tuần để đưa hết số quân này tới khu vực, theo tính toán của tờ New York Times.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran đã căng thẳng trở lại dưới thời Tổng thống Trump sau khi ông quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân đạt được hồi năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 bao gồm Mỹ.

Chính quyền Washington sau đó đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế Tehran, thậm chí đưa Lực lượng vệ binh cách mạng Iran vào danh sách khủng bố.

Iran tố Mỹ dùng chiêu ‘chiến tranh tâm lý’ Iran tố Mỹ dùng chiêu ‘chiến tranh tâm lý’

TTO - Tại một phiên họp quốc hội ngày 12-5, chỉ huy Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) nói Mỹ đã khơi mào "chiến tranh tâm lý" trong khu vực.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận