Chủ nhật, ngày 16 tháng 5 năm 2021

Mỹ không kích trả đũa Iran, tên lửa đánh trúng chính xác các kho vũ khí

13/03/2020 07:51 GMT+7

TTO - Tổng thống Trump đã bật đèn xanh cho quân đội Mỹ trả đũa chỉ 1 ngày sau khi các căn cứ có lính Mỹ ở Iraq bị tấn công. Ít nhất 5 kho vũ khí của các lực lượng được Iran hậu thuẫn đã bị phá hủy trong đợt không kích sáng 13-3.

Mỹ không kích trả đũa Iran, tên lửa đánh trúng chính xác các kho vũ khí - Ảnh 1.

Tổng thống Trump cáo buộc Iran là thủ phạm của vụ tấn công mới nhất nhắm vào lính Mỹ ở Iraq - Ảnh: REUTERS

"Tôi đã nói chuyện với tổng thống. Ông ấy đã cho tôi quyền để làm những gì chúng ta cần làm, phù hợp với chỉ thị của ông ấy", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper xác nhận với truyền thông ngày 12-3.

Ít nhất 3 người Mỹ và Anh đã thiệt mạng, 12 người bị thương sau một vụ tấn công bằng rocket nhắm vào trại Taji có lính Mỹ đồn trú tại Iraq ngày 11-3.

Ông Esper và chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Mark Milley, không chỉ đích danh nhóm nào chịu trách nhiệm vụ tấn công nhưng tin rằng các lực lượng do Iran hậu thuẫn ở Iraq đứng sau sự việc.

Rạng sáng 13-3, các cuộc không kích trả đũa của Mỹ bắt đầu. Trong một thông cáo được phát đi sáng 13-3, Lầu Năm Góc cho biết các tên lửa đã đánh trúng chính xác các kho vũ khí của lực lượng Kataib Hezbollah được Iran hậu thuẫn ở Iraq.

"Các kho vũ khí này thường xuyên được sử dụng để chống lại các lực lượng quân sự Mỹ và đồng minh tại Iraq". Tuyên bố cũng nhấn mạnh đây là một hành động "tự vệ chính xác trước mối đe dọa từ những nhóm dân quân Shiite được Iran hỗ trợ".

Mỹ đã quy trách nhiệm cho Kataib Hezbollah trong vụ tấn công bằng rocket vào một căn cứ quân sự ở Iraq hồi tháng 12 năm ngoái. Vụ tấn công khiến 1 người Mỹ thiệt mạng và dẫn tới việc Mỹ không kích giết chết tướng Qasem Soleimani của Iran ngay sau đó, đẩy quan hệ Mỹ - Iran tới bờ vực chiến tranh.

Quân đội Iraq cho biết đợt không kích của Mỹ đã đánh trúng 4 địa điểm trên lãnh thổ nước này, trong đó có 1 địa điểm nằm tại Najaf và 3 địa điểm ở phía thủ đô Baghdad.

Quân đội Iraq cũng thông tin về một vụ không kích ở thành phố Kerbala, nơi linh thiêng với người Hồi giáo theo dòng Shiite. Phía Iraq nói tên lửa đã đánh trúng một sân bay đang xây dựng tại Kerbala nhưng không nói rõ đây có phải là vụ không kích do Mỹ tiến hành hay không.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận