Thứ 3, ngày 28 tháng 9 năm 2021

Mỹ 'không chấp nhận' Trung Quốc gây rối và bắt nạt ở Biển Đông

20/08/2019 20:57 GMT+7

TTO - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ chỉ trích hành động của Trung Quốc trên Biển Đông là gây rối và bắt nạt, đồng thời khẳng định Washington sẽ không chấp nhận điều này.

Mỹ không chấp nhận Trung Quốc gây rối và bắt nạt ở Biển Đông - Ảnh 1.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton - Ảnh: REUTERS

"Việc Trung Quốc gần đây gia tăng các nỗ lực nhằm dọa các nước khác rút khỏi hoạt động khai thác tài nguyên trên Biển Đông là đáng lo ngại. Mỹ sẽ quyết sát cánh cùng những bên phản đối hành vi bức ép và chiến thuật bắt nạt đe dọa an ninh và hòa bình khu vực" - ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, khẳng định trên mạng xã hội Twitter.

Trước đó, tham mưu trưởng không quân Mỹ David Goldfein tái khẳng định cam kết Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra trong vùng Biển Đông để ngăn chặn Trung Quốc kiểm soát chiến lược vùng biển này.

"Chúng tôi khẳng định không ngừng duy trì sự sẵn sàng và năng lực của quân đội Mỹ trong tuần tra hàng hải, hàng không ở nơi chúng tôi cần có mặt, khi chúng tôi cần có mặt. Chúng tôi sẽ không giảm bớt sự quan tâm này trong tương lai. Đây là cam kết của chúng tôi với khu vực" - ông Goldfein nói.

Ông Goldfein và ông Charles Brown Jr., chỉ huy Lực lượng không quân Thái Bình Dương của Mỹ, đều có mặt ở Manila ngày 16-8 trong bối cảnh người dân, báo chí Philippines rất quan tâm trước một loạt vụ xâm nhập của tàu hải quân Trung Quốc vào lãnh hải Philippines từ tháng 2 đến đầu tháng 8 năm nay.

Trong động thái cứng rắn, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte mới đây yêu cầu tăng cường an ninh, buộc các tàu chiến nước ngoài phải thông báo trước và chỉ có thể đi vào vùng biển Philippines sau khi được cho phép.

"Hoặc là chúng tôi hành xử thân thiện hoặc là buộc phải hành xử không thân thiện" - người phát ngôn Salvador Panelo của ông Duterte nói, cho biết chính quyền Manila vẫn đang xem xét cách hành xử trong những trường hợp "không thân thiện", chẳng hạn như cắt mũi tàu, hộ tống các tàu lạ.

"Đây là một diễn biến tốt vì chúng ta có quyền thực thi luật pháp của mình trên lãnh hải của chúng ta" - tờ Inquirer ngày 20-8 dẫn lời Bộ trưởng quốc phòng Delfin Lorenzana nói.

Manila trước đó đã chính thức gửi công hàm phản đối sau nhiều lần phát hiện tàu chiến Trung Quốc di chuyển trong vùng lãnh hải phía nam.

Philippines chính thức phản đối tàu chiến Trung Quốc xâm phạm EEZ Philippines chính thức phản đối tàu chiến Trung Quốc xâm phạm EEZ

TTO - Bộ Ngoại giao Philippines gửi công hàm thứ hai, trong ngày 19-8, phản đối tàu Trung Quốc ra vào vùng biển nước này như ao nhà và không báo trước dù đại sứ Trung Quốc tại Philippinnes trước đó cam kết sẽ làm.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận