Chủ nhật, ngày 16 tháng 1 năm 2022

Mỹ kêu gọi Triều Tiên ngừng thử tên lửa vì 'phản tác dụng'

24/10/2021 12:25 GMT+7

TTO - Mỹ bày tỏ hy vọng Triều Tiên sẽ phản ứng tích cực trước lời kêu gọi đối thoại của nước này, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng các vụ thử tên lửa "gây lo ngại và phản tác dụng".

Mỹ kêu gọi Triều Tiên ngừng thử tên lửa vì phản tác dụng - Ảnh 1.

Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Triều Tiên Sung Kim (phải) và đặc phái viên hạt nhân của Hàn Quốc Noh Kyu Duk trong cuộc họp báo ở Seoul, ngày 24-10 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Triều Tiên Sung Kim đã có cuộc gặp với người đồng cấp Noh Kyu Duk tại Seoul vào ngày 24-10.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp, ông Sung Kim cho rằng vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm vào ngày 19-10 của Triều Tiên là "hành động khiêu khích", đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng dừng các vụ thử tên lửa "gây lo ngại và phản tác dụng".

"Chúng tôi hy vọng Triều Tiên sẽ phản ứng tích cực với lời kêu gọi đối thoại của chúng tôi", ông Sung Kim nói tại Seoul.

Ông Sung Kim nói thêm rằng mục tiêu của Mỹ vẫn là phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Đó là lý do vì sao ông nói vụ thử tên lửa gần nhất của Bình Nhưỡng phản tác dụng đối với việc hướng tới hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Ngày 20-10, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Bình Nhưỡng đã thử nghiệm thành công một mẫu tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) mới một ngày trước đó.

SLBM kiểu mới của Triều Tiên có nhiều công nghệ dẫn đường tiên tiến, và được phóng từ cùng tàu ngầm "8.24 Yongung" - tàu ngầm từng thử nghiệm thành công SLBM đầu tiên của Triều Tiên hồi 5 năm trước.

Triều Tiên cho đến nay vẫn bác bỏ các tuyên bố từ phía Mỹ, đồng thời cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc vừa nói chuyện ngoại giao vừa gây căng thẳng bằng các hoạt động quân sự.

Ngày 21-10, Triều Tiên nói Mỹ phản ứng thái quá trước vụ thử tên lửa mà nước này gọi là tự vệ và đặt câu hỏi về sự chân thành của các đề nghị đàm phán của Mỹ.

Đặc phái viên hạt nhân của Hàn Quốc Noh Kyu Duk cho biết cuộc hội đàm với ông Sung Kim bao gồm các thảo luận "nghiêm túc" về đề xuất tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên.

Các quan chức Hàn Quốc xem động thái này là cử chỉ thiện chí để bắt đầu đàm phán.

Mỹ đề nghị gặp Triều Tiên vô điều kiện Mỹ đề nghị gặp Triều Tiên vô điều kiện

TTO - Mỹ đề nghị gặp Triều Tiên vô điều kiện và nói rõ rằng Washington không có ý định thù địch với Bình Nhưỡng, sau vụ Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận