21/10/2021 08:56 GMT+7

Triều Tiên thử tên lửa từ tàu ngầm: Việt Nam kêu gọi nhanh chóng đàm phán

TTXVN
TTXVN

TTO - Ngày 20-10, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) đã họp kín khẩn cấp về vấn đề Triều Tiên, một ngày sau khi nước này thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm. Việt Nam đã kêu gọi các bên nhanh chóng đàm phán.

Triều Tiên thử tên lửa từ tàu ngầm: Việt Nam kêu gọi nhanh chóng đàm phán - Ảnh 1.

Một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc - Ảnh: REUTERS

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, sau cuộc họp, đại diện Việt Nam cho biết với tư cách là ủy viên HĐBA, Việt Nam chia sẻ mối quan ngại của các nước về vấn đề Triều Tiên thử tên lửa ngày 19-10.

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan tránh có những hành động gây thêm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nối lại đối thoại đàm phán sớm nhất có thể.

Việt Nam một lần nữa nhắc lại chính sách nhất quán ủng hộ giải trừ vũ khí và không phổ biến vũ khí hạt nhân, tiến tới xóa bỏ hoàn toàn loại vũ khí này; khẳng định luôn thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ của mình liên quan tới các hiệp ước quốc tế và các nghị quyết của HĐBA LHQ.

Việt Nam nhất trí rằng các nghị quyết của HĐBA phải được tôn trọng và thực thi đầy đủ, nhưng các bên liên quan cần nỗ lực nhằm tránh những tác động tiêu cực của các nghị quyết đối với người dân.

Theo TTXVN, ba nước ủy viên thường trực HĐBA là Mỹ, Anh, Pháp cho biết trong thời gian tới, những nước này sẽ thúc đẩy nhằm thực thi nghiêm túc hơn các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên. Trong khi đó, hai nước ủy viên thường trực còn lại là Trung Quốc và Nga không phát biểu ý kiến.

Đại sứ Linda Thomas-Greenfield, trưởng phái đoàn thường trực Mỹ tại LHQ, đã kêu gọi Triều Tiên tránh khiêu khích và hãy tham gia đối thoại thực chất, đồng thời khẳng định Mỹ sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên mà không đi kèm điều kiện và cũng không có ý định thù địch đối với Bình Nhưỡng.

Các nước ủy viên châu Âu trong HĐBA gồm Ireland, Estonia và Pháp ra thông cáo chung lên án các vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy nghiêm túc thực thi các lệnh trừng phạt đối với quốc gia Đông Bắc Á này.

Theo các nghị quyết của HĐBA, Bình Nhưỡng bị cấm phát triển vũ khí hạt nhân và các loại tên lửa đạn đạo, đồng thời cũng bị áp rất nhiều lệnh trừng phạt.

Đây là lần thứ tư HĐBA phải họp khẩn về tình hình Triều Tiên phóng các loại tên lửa kể từ tháng 3 tới nay.

Mỹ đề nghị gặp Triều Tiên vô điều kiện Mỹ đề nghị gặp Triều Tiên vô điều kiện

TTO - Mỹ đề nghị gặp Triều Tiên vô điều kiện và nói rõ rằng Washington không có ý định thù địch với Bình Nhưỡng, sau vụ Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

TTXVN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên