20/10/2021 06:16 GMT+7

Triều Tiên xác nhận thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 20-10, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Bình Nhưỡng đã thử nghiệm thành công một mẫu tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) mới, một ngày sau khi Hàn Quốc thông tin về vụ việc.

Triều Tiên xác nhận thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm - Ảnh 1.

Hình ảnh vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm mới được KCNA đăng ngày 19-10 - Ảnh: KCNA

Theo KCNA, SLBM kiểu mới có nhiều công nghệ dẫn đường tiên tiến, và được phóng từ cùng tàu ngầm "8.24 Yongung" - tàu ngầm từng thử nghiệm thành công SLBM đầu tiên của Triều Tiên hồi 5 năm trước.

Theo Hãng tin AFP, KCNA không nhắc đến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, cho thấy ông Kim đã không có mặt giám sát buổi phóng thử tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng.

Những hình ảnh trên báo Rodong Sinmun cho thấy một tên lửa trắng đen trồi lên từ mặt nước với cột khói và lửa, và một chiếc tàu ngầm đang nổi lên trên mặt nước.

Theo AFP, việc Triều Tiên thử thành công SLBM mới góp phần đưa kho vũ khí của nước này lên tầm cao mới.

Tuy nhiên, việc sử dụng cùng tàu ngầm "8.24 Yongung" cho thấy Triều Tiên chỉ đạt được tiến bộ hạn chế trong năng lực phóng tên lửa của nước này.

Trong khi đó, Hãng tin Reuters dẫn lời giới phân tích cho biết hình ảnh vụ phóng tên lửa mới nhất do KCNA công bố cho thấy một tên lửa SLBM nhỏ hơn các thiết kế SLBM ban đầu của Triều Tiên.

Mặt khác, AFP dẫn nguồn tin cho biết Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sẽ họp khẩn về Triều Tiên trong ngày 20-10 theo yêu cầu của Anh, Mỹ.

Trước đó, ngày 19-10, Nhà Trắng kêu gọi Triều Tiên kiềm chế "các hành động khiêu khích" sau khi Hàn Quốc thông báo việc Bình Nhưỡng thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng một tên lửa lúc 10h17 sáng 19-10 từ thành phố Sinpo.

Trong những tuần gần đây, Triều Tiên đã thử nghiệm tên lửa hành trình tầm xa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu hỏa và tên lửa siêu thanh.

Tuần trước, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã đổ lỗi cho Mỹ gây ra căng thẳng, đồng thời khẳng định Washington vẫn có thái độ thù địch với Bình Nhưỡng.

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo ở khu vực có tàu ngầm Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo ở khu vực có tàu ngầm

TTO - Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn tên lửa đạn đạo ra biển. Đây là vụ mới nhất trong một loạt vụ thử của Triều Tiên trong những tuần gần đây.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên